Bill Clinton chỉ trích Trung Quốc về biển Đông

Tin mới

27/07/2014 11:03

(NLĐO) – Trong chuyến viếng thăm Trung Quốc mới đây, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã lớn tiếng chỉ trích nước này về cách hành xử với các nước láng giềng nhỏ khác trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông.

Theo Fortune, Bill Clinton có mặt tại Quảng Châu, miền Nam Trung Quốc, có bài phát biểu tại hội nghị được tổ chức bởi Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương. Trong phần giao lưu hỏi, đáp, chủ tịch tập đoàn trên là Yan Jiehe đã đề nghị ông Bill Clinton đưa ra quan điểm riêng về vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với các nước khác trên biển Đông và biển Hoa Đông.

 

Ông Bill Clinton và Chủ tịch nước Việt Nam ông Trương Tấn Sang. Ảnh: Reuters

Ông Bill Clinton và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong một lần sang thăm Việt Nam. Ảnh: Reuters

 

Trả lời câu hỏi này, cựu Tổng thống Mỹ nói cần phân biệt rõ tranh chấp giữa Trung Quốc với Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông và tranh chấp giữa Bắc Kinh với các láng giềng nhỏ hơn ở biển Đông.

“…Nếu Trung Quốc và Nhật Bản tranh luận quanh một vài hòn đảo, phần còn lại của thế giới có thể sẽ ngồi xem bởi vì chúng tôi cảm thấy các bạn đang tranh luận về việc sở hữu nhiều hơn hay ít hơn hoặc thậm chí là thảo luận điều kiện ngang hàng nhau để giải quyết vấn đề” – ông Bill Clinton nói. Tuy nhiên, khi đánh giá vấn đề Trung Quốc và Việt Nam, Philippines ở biển Đông, cựu Tổng thống Mỹ lại thấy khác biệt.

Ông nói: “Trung Quốc muốn giải quyết tranh chấp bằng đàm phán song phương nhưng các nước khác không đồng ý và một số nước trong số họ nhỏ hơn nhiều so với vị thế của Trung Quốc. Người Mỹ chúng tôi quan niệm rằng chúng tôi không quan tâm những vấn đề gì cần giải quyết nhưng phải có sự phân tích rõ để Việt Nam, Philippines và các nước nhỏ khác không bị choáng vì sự khác biệt về “kích thước” giữa họ và Trung Quốc”

Những điều ông Bill Clinton nói không khác so với những gì ông phát biểu trong bài phỏng vấn trên CNN. Khi đó, ông nói rằng vấn đề liên quan đến tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông cần giải quyết thông qua hội nghị hoặc diễn đàn đa phương. Đây là một giải pháp giúp các nước nhỏ không thiệt thòi vì nhỏ hơn nhiều so với Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn muốn giải quyết mọi chuyện qua đàm phán song phương. Hẳn nhiên, các nước nhỏ không muốn điều này vì họ sẽ yếu thế hơn, không nhiều cơ hội nếu đồng ý đàm phán song phương cùng Trung Quốc.

Ông Bill Clinton kết thúc 8 ngày thúc đẩy hoạt động của quỹ Clinton, một tổ chức phi lợi nhuận, hỗ trợ các dự án khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chuyến đi của ông bắt đầu ở Ấn Độ, dừng chân ở Indonesia, Việt Nam, Papua New Guinea, Australia, Malaysia. Việc đến Trung Quốc dường như không thuộc lịch trình chuyến đi của ông.

Những phát biểu của ông Clinton có thể sẽ khiến cho Trung Quốc e dè hơn với gia đình ông bởi trước đó Bắc Kinh không hề thích vợ ông là bà Hillary Clinton.

M.Khuê (Theo The Diplomat)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI