Bill Gates muốn phát triển lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới

Tin mới

08/12/2011 21:43

Tỉ phú Mỹ Bill Gates hôm 7-12 xác nhận rằng TerraPower, một công ty do ông đồng sáng lập, đang thảo luận về việc phát triển một thế hệ lò phản ứng hạt nhân mới, an toàn hơn ở Trung Quốc.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với các quan chức Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc về vấn đề này, ông Gates cho biết: “TerraPower đang nghiên cứu phát triển lò phản ứng hạt nhân thế hệ 4. Ý tưởng là tạo ra một thế hệ lò phản ứng hạt nhân có giá thành rất thấp, rất an toàn và rất ít chất thải”.

Ông Bill Gates trả lời giới truyền thông tại Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc hôm 7-12. Ảnh: AP
Báo China Daily dẫn lời ông Gates cho biết TerraPower đang thảo luận với Tập đoàn Hạt nhân quốc gia Trung Quốc (CNNC) về việc phát triển lò phản ứng hạt nhân sóng di chuyển (TWR), một loại lò phản ứng mới có thể giảm nhu cầu làm giàu và tái xử lý uranium.
Nếu thành công, TWR sẽ là lò phản ứng hạt nhân nhỏ và sạch hơn, tạo ra ít chất thải hạt nhân hơn và có thể dùng trong nhiều năm mà không cần tái nạp nhiên liệu. Ông Gates cũng hứa hẹn rằng lò phản ứng này sẽ được thiết kế để “hoàn toàn an toàn” trong mọi hoàn cảnh, trong đó có động đất.
Hứa Mể, một chuyên gia của CNNC, nhận định rằng TWR chỉ mới ở dạng khái niệm vì chúng chưa được xây dựng hoặc thử nghiệm thành công.
Theo ông Bill Gates, việc nghiên cứu, phát triển và xây dựng một lò phản ứng như thế có thể cần đến khoản tiền đầu tư hàng tỉ USD trong những năm tới. Trước mắt, ông Gates ước tính công tác nghiên cứu và phát triển lò phản ứng này trong vòng 5 năm tới sẽ mất khoảng 1 tỉ USD.
Trong khi đó, Tiền Kế Huệ, giáo sư về công nghệ hạt nhân và năng lượng mới tại Đại học Thanh Hoa - Trung Quốc, cho biết ngay cả khi có nhiều cuộc thảo luận về TWR đang diễn ra, loại lò phản ứng hạt nhân này khó có thể được sớm đưa vào sử dụng trong thực tế.
Theo ông, vẫn còn quá sớm để kỳ vọng rằng lò phản ứng hạt nhân thế hệ 4 có thể được sử dụng ở Trung Quốc do nước này vẫn chưa dỡ bỏ lệnh tạm ngưng triển khai các dự án điện hạt nhân mới được áp đặt theo sau sự cố hạt nhân ở Nhật Bản vào tháng 3.
Ngoài Trung Quốc, TerraPower cho biết đã thương thảo về TWR với Ấn Độ, Nga và những nước có chương trình năng lượng hạt nhân.
Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI