Bin Laden đọc gì vào những ngày cuối đời?

Tin mới

21/05/2015 09:01

(NLĐO) – Lực lượng đặc nhiệm SEAL (Mỹ) tìm thấy một tủ sách tiếng Anh của trùm khủng bố khét tiếng al-Qaeda Osama Bin Laden cùng nhiều tài liệu mật sau khi họ tiêu diệt hắn tại TP Abbottabad – Pakistan.

Nội dung các cuốn sách của Bin Laden tập trung vào việc tìm kiếm các lỗ hổng trong tổ chức và chính sách của Mỹ, cũng như phản ánh mối bận tâm về hình ảnh và sự ảnh hưởng của ông trùm al-Qaeda.

Trong số đó có cuốn “Imperial Hubris” (tạm dịch: Sự kiêu ngạo tối thượng) của tác giả - cựu điệp viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Michael Scheuer – gay gắt chỉ trích nỗ lực chống khủng bố của Washington khi theo dõi Bin Laden trước các vụ tấn công khủng bố 11-9-2001 và tác giả dành lời khen ông trùm al-Qaeda là một “nhân vật vĩ đại của đạo Hồi”.

Bin Laden cũng sở hữu một bản sao của cuốn sách “Obama’s Wars” (Những cuộc chiến của Tổng thống Obama) do tác giả Bob Woodward của tờ Washington Post chấp bút. Cuốn sách chỉ ra Bin Laden âm thầm thu thập tin tức về các hoạt động chống khủng bố và các cuộc chiến do Mỹ thực hiện.

Một cuốn sách khác nói về kỹ thuật và vũ khí phòng không dành cho lực lượng du kích cho thấy Bin Laden từng tìm cách vô hiệu hóa các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của Washington – vốn gây thiệt hại đáng kể cho al-Qaeda.

 

Căn nhà nơi Bin Laden bị tiêu diệt tại TP TP Abbottabad – Pakistan. Ảnh: AP
Căn nhà nơi Bin Laden bị tiêu diệt tại TP TP Abbottabad – Pakistan. Ảnh: AP

 

Các quan chức Mỹ tin rằng Bin Laden có thể đọc hiểu tiếng Anh ở mức cơ bản. Đặc biệt, nhiều cuốn sách có nội dung về lịch sử nền kinh tế Pháp làm dấy lên khả năng trùm al-Qaeda muốn lên kế hoạch tấn công nền kinh tế của quốc gia này.

Ngoài tủ sách trên, đặc nhiệm SEAL còn phát hiện 103 tài liệu mật được lưu trữ trên máy tính. Trong đó, Bin Laden mô tả những cuộc cách mạng Mùa xuân Ả Rập tại Trung Đông và Bắc Phi sẽ là điềm lành cho al-Qaeda, song song với việc kêu gọi các tín đồ đạo Hồi tiếp tục tấn công khủng bố nước Mỹ.

Các tài liệu còn bao gồm văn bản tôn giáo, nghiên cứu tư tưởng, hướng dẫn sử dụng phần mềm và một số bài báo mới nhất.

Bộ sưu tập sách và tài liệu của Bin Laden do Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI) công bố khiến nhiều người ngạc nhiên vì trong suốt 1 thập kỷ lẩn trốn, hắn vẫn có thể kiểm soát mạng lưới khủng bố do mình sáng lập, bất chấp các cuộc săn lùng của CIA và chiến dịch không kích bằng UAV buộc ông trùm al-Qaeda phải cắt đứt liên hệ với bên ngoài.

Gần 6 tháng trước khi bị CIA tìm ra nơi ẩn náu và giết chết, Bin Laden viết trong một bức thư rằng hắn đang chuẩn bị rời khỏi khu nhà ở Abbottabad và chỉ cần chậm chân một bước, Mỹ sẽ để sổng tên trùm khủng bố khét tiếng này.

P.Nghĩa (Theo Washington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI