Mỹ nói dối về vụ tiêu diệt Bin Laden?

Tin mới

11/05/2015 22:23

Nhà báo Mỹ kỳ cựu Seymour Hersh hôm 10-5 cáo buộc Tổng thống Barack Obama nói dối người dân về vai trò của lực lượng đặc nhiệm Pakistan trong chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden để làm tăng uy tín bản thân.

Theo báo Daily Mail (Anh), thông tin trên được công bố sau khi ông Hersh, nhà báo từng đoạt giải Pulitzer, bỏ ra 4 năm điều tra về chiến dịch nói trên.

Cựu phóng viên báo The New York Times này dẫn các nguồn tin tình báo Mỹ, Pakistan và lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ cho rằng Nhà Trắng và Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) liên tục nói dối người dân về hầu hết khía cạnh liên quan đến vụ truy sát Bin Laden.

 

Nhà báo Seymour Hersh Ảnh: Reuters
Nhà báo Seymour Hersh Ảnh: Reuters

 

Cụ thể, theo nhà báo Hersh, Bin Laden đã trốn tại khu vực rừng núi Hindu Kush trải dài từ phía Bắc Pakistan tới Nam Afghanistan từ năm 2001 trước khi rơi vào tay Cơ quan Tình báo Quân sự Pakistan (ISI) 5 năm sau đó. ISI đã trả tiền cho một số người dân địa phương để họ phản bội y. Năm 2010, giới chức Mỹ hay tin về nơi giam giữ Bin Laden ở TP Abbottabad - Pakistan và hai bên bắt đầu mặc cả về kế hoạch đột kích.

Islamabad nhanh chóng bật đèn xanh cho Washington để đổi lấy sự viện trợ quân sự. Vì thế, khi nghe tiếng động cơ trực thăng của quân đội Mỹ, lực lượng ISI tại nơi giam giữ Bin Laden lập tức rút lui như thể không hề biết có chiến dịch xảy ra.

Sau khi Bin Laden bỏ mạng, các quan chức Nhà Trắng thông báo thi thể của y đã được chuyển lên tàu USS Carl Vinson đang hoạt động ở Ấn Độ Dương để thủy táng theo tục lệ Hồi giáo. T

uy nhiên, nhiều tuần sau đó, ông Hersh nghe từ 2 cố vấn cho Bộ Chỉ huy Các chiến dịch đặc biệt Mỹ rằng không hề có lễ tang nào diễn ra trên tàu USS Carl Vinson. Thay vào đó, CIA đã giữ thi thể của Bin Laden sau khi nó được nhận dạng và mang về Afghanistan.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI