Binh nhất Manning lãnh án 35 năm tù

Tin mới

22/08/2013 09:05

(NLĐO)- Tòa án quân sự Fort Meade (Mỹ) hôm 21-8 đã tuyên án tù 35 năm đối với binh nhất Bradley Manning, vì tội chuyển hơn 700.000 tài liệu mật cho trang web WikiLeaks – vụ lộ thông tin mật chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ.


Binh nhất Bradley Manning bị kết án 35 năm tù. Ảnh: Reuters


Xuất hiện trước tòa trong trong bộ quân phục quen thuộc, binh nhất 25 tuổi này tỏ ra khá bình thản và không để lộ một cảm xúc nào khi thẩm phán Denise Lind tuyên mức án thấp hơn nhiều so với mức án 60 năm tù mà các công tố viên quân đội Mỹ đã đề nghị trước đó.

Theo ông David Coombs - luật sư của Manning, nguyên tắc tạm tha của quân đội có thể cho phép  thân chủ của ông có cơ hội được ra tù sau 7 năm. Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange gọi đây là một “thắng lợi chiến lược”.

Phát biểu trước báo giới vài giờ sau khi bản án được công bố, ông Coombs còn cho biết thêm rằng ông đang bắt đầu kiến nghị Tổng thống Mỹ Barack Obama ân xá cho thân chủ của mình vào tuần tới. Bản kiến nghị này sẽ bao gồm cả một phần tuyên bố của Manning như sau: “Tôi biết hành động của mình đã vi phạm luật pháp. Tôi tiếc là hành động đó đã gây tổn hại tới nước Mỹ. Tôi không bao giờ có ý định hại bất cứ ai. Tôi chỉ muốn giúp mọi người”.


Ông David Coombs - luật sư của Manning phát biểu sau phiên tòa. Ảnh: ReutersThực sự những thông tin “chỉ muốn giúp mọi người” của Manning cung cấp và WikiLeaks công bố đã gây chấn động thế giới, đặc biệt là đoạn video ghi lại cảnh tượng chiếc trực thăng Apache của quân đội Mỹ bắn giết thường dân ở Baghdad năm 2007. Hai trong số các nạn nhân thiệt mạng là nhân viên hãng tin Reuters.

Trong khi đó Nga lại lên tiếng cho rằng bản án nói trên “khắc nghiệt một cách vô lý”. Đại sứ nhân quyền thuộc Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc bản án nói trên cho thấy kiểu tiêu chuẩn hai mặt của Mỹ khi Washing ton không ít lần chỉ trích về các vấn đề nhân quyền nhưng bản án trên lại không cho thấy một sự tôn trọng nào về nhân quyền.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI