Binh nhì Manning có thể được giảm còn 90 năm tù

Tin mới

07/08/2013 08:24

(NLĐO) – Tòa án binh Mỹ ngày 6-8 đã đồng ý giảm mức án tối đa mà binh nhì Bradley Manning có thể nhận lãnh vì tội tiết lộ tài liệu mật từ 136 năm tù xuống còn 90 năm.

Việc giảm án này được xem là thắng lợi lớn của các luật sư bào chữa dù mức án họ tranh luận là tối đa 80 năm tù. Nhưng cho dù nhận án nào thì chàng binh nhì mới 25 tuổi này cũng có nguy cơ ngồi sau song sắt nhà tù tại Fort Leavenworth, Kansas cả phần đời còn lại.


Manning có nguy cơ ngồi tù hết phần đời còn lại. Ảnh: AP

Phiên tòa xử Manning đang ở trong tuần thứ hai.Tuần trước, anh ta bị kết tội 20 tội danh, trong đó có tội làm gián điệp nhưng thoát được cáo buộc nặng nhất – phản quốc. Theo cáo trạng, Manning đã gửi cho trang web WikiLeaks hơn 700.000 tài liệu mật trong lúc làm nhân viên phân tích tình báo tại Iraq vào năm 2010.

Manning nói anh ta tiết lộ tài liệu mật là do muốn phanh phui những việc làm sai trái của quân đội và giới ngoại giao Mỹ, đồng thời khẳng định số tài liệu trên không hề làm hại quân nhân cũng như an ninh quốc gia Mỹ.

Tuy nhiên, các công tố viên đã trưng ra bằng chứng về thiệt hại của các lợi ích Mỹ, chủ yếu tập trung vào những ảnh hưởng mà hơn 250.000 thư tín bị rò rỉ của Bộ Ngoại giao đem lại khi WikiLeaks bắt đầu đăng tải chúng.

Ngoài ra, cũng trong phiên xử ngày 6-8, Tướng Michael Nagata cáo buộc tài liệu rò rỉ đã ảnh hưởng đến các hoạt động quân sự của Mỹ ở Pakistan, nơi ông đang là phó chỉ huy. Tướng Nagata cho biết sẽ chỉ rõ những ảnh hưởng trên trong một phiên xử kín để bảo vệ các thông tin mật.
Hải Ngọc (Theo AP, Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI