Binh nhì Manning thoát tội nặng nhất

Tin mới

31/07/2013 08:33

(NLĐO)- Mặc dù được tuyên bố trắng án với tội danh nghiêm trọng nhất là hỗ trợ kẻ thù, Bradley Manning vẫn bị kết tội 20 trong số tổng số 22 cáo buộc, lúc 13 giờ địa phương (24 giờ Việt Nam) ngày 30-7 trong vụ tiết lộ thông tin mật lớn nhất lịch sử nước Mỹ.

Ngoài cáo buộc phản quốc, Manning còn bị tuyên có tội đối với 5 cáo buộc đánh cắp, 2 cáo buộc gian lận máy tính và các cáo buộc vi phạm quân sự khác.


Bradley Manning rời khỏi tòa hôm 30-7. Ảnh: Reuters


Binh nhì 25 tuổi này đã thừa nhận để lộ tài liệu cho tổ chức Wikileaks nhưng anh khẳng định mục đích chỉ là để châm ngòi một cuộc tranh luận về chính sách đối ngoại của Mỹ.

Phản ứng trước tuyên bố nói trên của tòa, nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange khẳng định phán quyết đó hoàn toàn cho thấy “chủ nghĩa cực đoan an ninh quốc gia nguy hiểm”.

Phát biểu từ Đại sứ quán Ecuador ở London, Assange nhấn mạnh: "Đó không bao giờ có thể là một phiên tòa công bằng. Bradley Manning không có tội, anh ta đã hành động rất anh hùng khi yêu cầu chính phủ phải minh bạch, giải trình và phơi bày cho người Mỹ và cả thế giới về những tội ác của Chính phủ Mỹ”.


Nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange khẳng định Manning không có tội. Ảnh: Reuters


Trước đây, Manning đã nhận 10 tội nhẹ hơn trong số 22 cáo buộc, đủ để lãnh bản án 20 năm tù. Hiện anh đang đối mặt với 136 năm tù.

Trước khi diễn ra phiên tòa tuyên án Manning bắt đầu từ hôm nay 31-7, chính phủ Mỹ đã thúc ép các thẩm phán đưa ra hình phạt tối đa đối với vụ vi phạm an ninh quốc gia nghiêm trọng này.
Đỗ Quyên (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI