Một nguồn tin tại thủ đô New Delhi được thông báo về tình hình quân sự tại biên giới cho biết binh sĩ nước này đã đẩy lui một nhóm binh lính Trung Quốc đi vào lãnh thổ Ấn Độ tại khu vực Ladakh, gần hồ Pangong vào sáng sớm 15-8 (giờ địa phương). Được biết, một số binh sĩ Trung Quốc có đem theo gậy sắt và đá, khiến 2 bên đều có người bị thương nhẹ. 

Từ trước đến nay, 2 nước vẫn thường cáo buộc nhau xâm nhập lãnh thổ nhưng hiếm khi xảy ra các cuộc xung đột. Bộ Ngoại giao lẫn Bộ Quốc phòng Trung Quốc đều chưa đưa ra bình luận gì về sự cố trên. Quân đội Ấn Độ cũng vậy.

Trước khi cuộc đụng độ xảy ra, quân đội 2 nước đang ở thế giằng co tại cao nguyên Dokla thuộc một phần biên giới vùng núi dài 3.500 km chưa được đánh dấu.

Binh sĩ Ấn - Trung xung đột tại biên giới - Ảnh 1.

Căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ - Trung Quốc đã nổ ra từ tháng 6-2017. Ảnh: Indian Express

 Trung Quốc đã liên tục yêu cầu Ấn Độ đơn phương rút khỏi vùng Doklam nếu không sẽ có nguy cơ xảy ra tình trạng căng thẳng leo thang. Truyền thông nước này còn cảnh báo Ấn Độ sẽ còn hứng chịu thất bại tồi tệ hơn so với cuộc chiến tranh biên giới ngắn ngủi năm 1962. 

Căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã bắt đầu diễn ra từ tháng 6 năm nay khi Ấn Độ đưa quân đến ngăn chặn Trung Quốc xây một tuyến đường mới trong cao nguyên Doklam. Đây là vùng đất không có người ở được cả Trung Quốc và Bhutan, đồng minh của Ấn Độ, tuyên bố chủ quyền.

Binh sĩ Ấn - Trung xung đột tại biên giới - Ảnh 2.

Khu vực Ladakh, nơi xảy ra xung đột giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc. Ảnh: AP

New Delhi tuyên bố nước này đưa quân đến vì hoạt động quân sự của Trung Quốc tại Doklam đe dọa an ninh khu vực Đông Bắc. Trong khi đó, Bắc Kinh khẳng định Ấn Độ không có quyền can thiệp tại vùng đất trên. Đến nay, các biện pháp ngoại giao để xoa dịu cuộc khủng hoảng vẫn chưa có kết quả. 

Một bộ trưởng Ấn Độ cho biết nước này đang nỗ lực để chấm dứt tình trạng giằng co giữa 2 bên. Theo vị này, chính quyền Thủ tướng Narendra Modi không còn cách nào khác ngoài việc ngăn cản Trung Quốc xây dựng đường sá trong khu vực vì hành động này vượt quá giới hạn. 

Bảo Hạnh (Theo Reuters)