Chỉ huy lực lượng đặc biệt Canada, tướng Michael Rouleau hôm 19-1 cho biết các binh sĩ nước này có một phiên họp với các nhà lãnh đạo Iraq đằng sau chiến tuyến khoảng vài km. Sau đó, họ di chuyển về phía trước khảo sát thực địa để hình dung lại những gì vừa thảo luận trên bản đồ nhưng đụng phải lực lượng IS sử dụng súng cối và súng máy.

Toán binh sĩ Canada triển khai các tay súng bắn tỉa và “vô hiệu hóa” kẻ địch mà không xảy ra bất kỳ thương vong nào, ông Rouleau thông báo và cho biết thêm đây là lần đầu tiên binh sĩ Canada bắn trả lực lượng IS tại Iraq nhằm tự vệ và là hoạt động trên bộ đầu tiên.

Binh sĩ Canada vừa có trận đấu súng nảy lửa với IS tại Iraq. Ảnh: Reuters
Binh sĩ Canada vừa có trận đấu súng nảy lửa với IS tại Iraq. Ảnh: Reuters

Hiện tại, có khoảng 600 binh sĩ Canada đang tham gia chiến dịch không kích IS cùng với Mỹ và liên minh, bên cạnh 6 máy bay chiến đấu được Ottawa gửi sang Baghdad từ tháng 11-2014.Còn trên mặt đất, 69 lực lượng quân sự đặc biệt Canada chỉ làm công việc đào tạo và tư vấn cho quân đội Iraq mà không tham chiến trực tiếp.

Ở thị trấn Kobane bên phía Syria hôm 19-1, các quan chức địa phương cho hay lực lượng người Kurd vừa giành thêm một chiến thắng trước IS, qua đó chiếm quyền kiểm soát ngọn đồi trong khu vực.

Lực lượng đặc biệt Mỹ tại Jordan. Ảnh: Press TV
Lực lượng đặc biệt Mỹ tại Jordan. Ảnh: Press TV

Cùng ngày, Thượng nghị sĩ Cộng hòa kiêm Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain kêu gọi Washington triển khai lực lượng trên bộ để chống lại Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Syria: “Trong nhiều tháng, chúng tôi ném bom thị trấn biên giới Syria Kobane nhưng không đẩy lui được IS. Kể từ khi bắt đầu chiến dịch không kích, IS vẫn gia tăng lực lượng và chiếm thêm nhiều vùng đất. Chúng ta cần lực lượng đặc biệt trên bộ để giải quyết”.

Lầu Năm Góc trước đó tuyên bố sẽ không để quân đội Mỹ chiến đấu trực tiếp mà chỉ gửi 1.000 cố vấn quân sự để huấn luyện và trang bị cho phiến quân ôn hòa Syria chống lại những kẻ khủng bố. Quá trình đào tạo sẽ được thực hiện vào “đầu mùa xuân này” tại Ả Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar.

P.Nghĩa (Theo BBC, The Star, Press TV)