Đoạn video được quay bằng điện thoại di động. Trong một phân cảnh, các binh sĩ Iraq hét vào mặt tay súng – người được cho là đánh bom tự sát bất thành. Tên này dường như bị đánh đập dã man, bị trói giật cánh khuỷu và nằm co quắp trên mặt đất.

Vừa quay phim, một binh sĩ Iraq vừa lấy chân đạp lên người tù nhân. Cuối cùng, hắn bị kết liễu bằng loạt đạn súng trường nã vào người. Các binh sĩ Iraq được dịp xả cơn giận nên nổ súng không thương tiếc. Ít nhất 1 binh sĩ sau đó chụp hình “tự sướng” với xác kẻ thù.

Tù nhân IS bị đánh nhừ tử. Ảnh: Instagram
. Ít nhất 1 binh sĩ chụp hình “tự sướng” với thi thể. Ảnh: Instagram

Chiến dịch tuyên truyền bằng cách hành quyết tù nhân rồi quay video và đăng tải lên mạng internet trước giờ chỉ có IS cùng một số nhóm cực đoan khác thực hiện. Đây là lần đầu tiên lực lượng Iraq dùng chiêu “gậy ông đập lưng ông”.

Trong khi đó, nhiều người dân Iraq than phiền họ bị quân đội ngược đãi và một số trường hợp bị binh sĩ giết hại dã man. Anh Abu Rayyan, 24 tuổi, đến từ ngôi làng Khurbardan, than thở: “Chúng tôi đã khổ sở vì IS, bây giờ quân đội tới và chúng tôi lại bị họ gieo rắc đau khổ?”.

Một người đàn ông khác tên Khalaf Mahmoud, cũng ở làng Khurbardan, cho biết ông và một người nữa từng bị binh sĩ Iraq bắt trói trong một căn phòng và đánh đập. Mahmoud giơ vết thương ở đầu, tay và chân lên làm bằng chứng.

“Họ đối xử với chúng tôi rất tệ. Họ bảo tất cả chúng tôi cùng một giuộc với IS, sống với IS một năm rưỡi và hỗ trợ bọn chúng’” – ông Mahmoud nói với trang tin Mirror (Anh).

Thi thể ông Haidir được đưa ra khỏi hiện trường. Ảnh: The Jakarta Post

Rút nhầm chốt lựu đạn, chết 4 người

Trong một diễn biến khác, một sĩ quan cảnh sát trên đảo Sulawesi – Indonesia vô tình kích nổ một quả lựu đạn tại trường Đại học Haluoleo khiến ông và 3 người khác thiệt mạng.

Theo báo The Jakarta Post, sĩ quan nói trên được xác định là Đại tá Haidir, thành viên Lữ đoàn Cảnh sát cơ động khu vực Đông Nam Sulawesi.

Sự cố xảy ra lúc 15 giờ 30 phút ngày 30-3 (giờ địa phương). Vào lúc đó, ông Haidir kéo chốt lựu đạn để hướng dẫn cho các nhân viên bảo vệ của trường đại học cách sử dụng. Trong tích tắc, lựu đạn phát nổ, giết chết 4 người, trong đó có viên đại tá và làm 8 người khác bị thương.

P.Nghĩa (Theo Mirror, The Jakarta Post)