Binh sĩ NATO liên tiếp gặp họa tại Afghanistan

Tin mới

12/03/2013 18:52

(NLĐO) - Liên minh NATO ngày 12-3 xác nhận 5 binh sĩ thuộc Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế (ISAF) đã thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng ở miền Nam Afghanistan.

Nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra. Tuy nhiên, báo cáo ban đầu của NATO cho thấy không có giao tranh giữa Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế với phiến quân Taliban vào thời điểm chiếc trực thăng gặp nạn.

Binh sĩ thuộc lực lượng liên quân NATO đang làm nhiệm vụ ở Afghanistan. Nguồn: The Times

Hiện NATO chưa công bố quốc tịch của 5 binh sĩ thiệt mạng nhưng khu vực miền Nam Aghanistan vốn là nơi hoạt động của các binh sĩ Mỹ, Anh và Úc.

Tai nạn máy bay trực thăng xảy ra khá thường xuyên tại Afghanistan, nơi sứ mệnh của khoảng 100.000 quân NATO phụ thuộc rất nhiều vào tác chiến đường không.

Hồi tháng 8 năm năm ngoái, 7 binh sĩ Mỹ và 4 người Afghanistan đã thiệt mạng khi chiếc trực thăng Black Hawk bị rơi ở tỉnh Kandahar. Ngay sau đó, Taliban đã nhận trách nhiệm bắn hạ chiếc trực thăng trên.

Trước đó, trong tháng 8-2011, một chiếc Chinook của Mỹ đã bị Taliban bắn rơi gần thủ đô Kabul khiến 8 người Afghanistan và 30 người Mỹ thiệt mạng.
 
 
Trong một diễn biến khác, một người đàn ông mặc trang phục quân đội Afghanistan đã nổ súng tại một căn cứ quân sự  ở tỉnh Wardak (Afghanistan) giết chết 2 binh sĩ Mỹ và 3 cảnh sát Afghanistan.

Vụ việc xảy ra vào trưa 11-3 (giờ địa phương) tại căn cứ quân sự chung của các lực lượng Mỹ và Afghanistan, đóng ở huyện Jalriz, tỉnh Wardak. Vụ nổ súng trên còn khiến 10 cảnh sát Afghanistan và lính Mỹ bị thương.

 Trong năm 2013, tại tỉnh Helmand và Kapisa của Afghanistan cũng đã xảy ra 2 vụ tấn công tương tự, khiến 2 thành viên Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế thiệt mạng.

 Cũng trong ngày 11-3, phát ngôn viên ISAF cho biết sẽ chuyển giao quyền kiểm soát an ninh tại tỉnh Wardak, cách thủ đô Kabul khoảng 35 km về phía Tây, cho chính phủ Afghanistan.

 Trước đó, hôm 24-2, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai ra lệnh trong thời hạn 2 tuần tất cả các lực lượng nước ngoài phải rút khỏi tỉnh Wardak.

 Quyết định trên được đưa ra sau một cuộc điều tra cho thấy các lực lượng nước ngoài và cả Afghanistan đóng ở tỉnh Wardak đã có những hành động “quấy rối, gây phiền nhiễu, tra tấn và thậm chí giết hại cả những người vô tội”.
 

Đăng Minh (Theo The Times, Xinhua)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI