Tuyên bố này là phản hồi chính thức trước một bài báo của tờ New York Times nói rằng Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã đều đặn chuyển hàng chục triệu USD tiền mặt, đóng trong các vali, balô, túi nhựa, tới văn phòng Tổng thống Afghanistan trong hơn 10 năm qua. Theo bài báo, CIA làm vậy để gây dựng ảnh hưởng ở Afghanistan.

Ông Khalil Roman, người từng giữ vị trí phó chánh văn phòng của Tổng thống Karzai từ năm 2002 đến 2005 và là người được dẫn lời trong bài báo, xác nhận sự tồn tại về khoản “tiền ma” trên. “Số tiền đó đến bí mật và được dùng vào những việc bí mật” – ông Khalil Roman nói.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai (phải) khẳng định số tiền trên dùng cho các dự án như hỗ trợ người bệnh.
Ảnh: REUTERS
Thế nhưng, ông Karzai hôm 29-4 khẳng định số tiền trên dùng cho các dự án như hỗ trợ người bệnh. "Nó được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau: phục vụ hoạt động, trợ giúp người bị thương, chi phí thuê nhà và các mục đích khác. Đó là khoản trợ giúp hiệu quả và chúng tôi đánh giá cao nó” – Tổng thống Afghanistan khẳng định.
Ông Hamid Karzai cho biết thêm số tiền được giao cho Hội đồng an ninh quốc gia Afghanistan, trực thuộc văn phòng tổng thống, trong suốt 10 năm qua. Tuy nhiên, Tổng thống Afghanistan không bình luận gì về cáo buộc số tiền này đã tạo điều kiện cho tham nhũng phát triển.

Hiện CIA và Bộ ngoại giao Mỹ đều từ chối bình luận về bài báo này.
H.Bình (Theo BBC, The Guardian)