Tình huống khó xử xảy ra ở căn cứ không quân Hemeimeem, tỉnh Latakia – Syria, theo đài Al Arabiya. Thời điểm đó, ông Putin tới thăm căn cứ và thông báo rút một phần lực lượng quan trọng tại Syria về nước.

Trong đoạn video, Tổng thống Assad được nhìn thấy bước vội vã để bắt kịp Tổng thống Putin nhưng bị một binh sĩ Nga lấy tay chặn lại. Nhà lãnh đạo Syria tưởng người lính định bắt tay mình nên còn chìa tay ra…

Binh sĩ Nga chặn tổng thống Syria lại gần ông Putin - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Syria tưởng người lính định bắt tay mình nên còn chìa tay ra… Ảnh: TWITTER

Về tuyên bố rút quân khỏi Syria của Tổng thống Putin, Lầu Năm Góc tỏ ra hoài nghi. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Adrian Rankine-Galloway nói rằng Nga có thể tuyên bố nhưng chưa chắc sẽ làm như vậy.

"Tuyên bố rút quân của Nga thường không đi đôi với hành động thực tế và cũng không ảnh hưởng đến các ưu tiên của Mỹ tại Syria" – ông Rankine-Galloway cho biết.

Số lượng binh sĩ Nga tại Syria chưa rõ bao nhiêu người nhưng một chuyên gia quân sự Nga ước tính con số này vào khoảng 10.000 quân cộng với khả năng các nhà thầu tư nhân cũng tham gia.

Một quan chức Washington bình luận ông Putin có thể rút một số máy bay, sau đó yêu cầu Mỹ rút lực lượng khỏi Syria.

Binh sĩ Nga chặn tổng thống Syria lại gần ông Putin - Ảnh 2.

Máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga không kích IS tại Syria trong bức ảnh công bố ngày 26-10-2017. Ảnh: AP

Tuy nhiên, hồi tuần trước, quân đội Mỹ thông báo họ sẽ ở lại Syria nhằm đảm bảo các tổ chức thánh chiến – bao gồm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng – không trỗi dậy lần nữa.

Ông Rankine-Galloway xác nhận: "Liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu sẽ tiếp tục hoạt động tại Syria để hỗ trợ lực lượng địa phương đánh bại IS hoàn toàn, ổn định các vùng lãnh thổ được giải phóng".

Lầu Năm Góc sau đó cũng cho hay 2 lực lượng chính được Mỹ hậu thuẫn tại Syria và Iraq - Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Lực lượng An ninh Iraq (ISF) - đã gặp nhau ở biên giới để tái khẳng định cam kết không để IS "bắt rễ" trở lại.

Tổng thống Syria bị cản lại khi cố bắt kịp ông Putin. Nguồn: TWITTER

Phạm Nghĩa (Theo Al Arabiya)