Phát biểu tại TP Geneva – Thụy Sĩ trước thềm vòng đàm phán hòa bình về sự chuyển tiếp chính trị tại Syria dự kiến vào tháng tới, ông Tillerson cho biết: "Mỹ muốn một đất nước Syria toàn vẹn và thống nhất mà ông Bashar al-Assad sẽ không có vai trò gì trong chính phủ. Chính quyền của ông Assad sắp kết thúc. Vấn đề duy nhất là cách thức để đạt được điều này".

Ngoại trưởng Mỹ: Gia đình ông Assad không có chỗ ở Syria - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng Tổng thống Assad không có vai trò nào trong tương lai của Syria. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Tillerson cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ đàm phán Geneva như là cách duy nhất để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 6 năm tại Syria và hướng tới quá trình chuyển tiếp chính trị cũng như tiến hành bầu cử.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho rằng lý do duy nhất khiến cho các lực lượng của Tổng thống Assad thành công trong việc đảo ngược tình thế trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm phiến quân khác là nhờ sự hỗ trợ của Lực lượng Không quân Nga.

Trong khi đó, theo một báo cáo của tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) và Cơ chế Điều tra Chung của Liên Hiệp Quốc (JIM), chính quyền Syria đã thực hiện vụ tấn công hóa học chết chóc bằng chất độc sarin ở thị trấn Khan Sheikhoun vào ngày 4-4 làm chết hơn 80 người.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cho biết: "Báo cáo hôm nay xác nhận những gì chúng ta đã biết từ lâu là sự thật". Hiện phía Nga và Syria vẫn chưa bình luận gì về vấn đề này.

Trước đó, Tổng thống Assad và Nga đã nhiều lần cho rằng đó là chuyện bịa đặt. Tuy nhiên, phe đối lập của Syria và các nước phương Tây cáo buộc chính phủ Syria thực hiện vụ tấn công trong khu vực. Trong khi đó, Damascus và Moscow cho biết một vụ không kích đã kích hoạt kho chứa đầy đủ các loại vũ khí hóa học của phiến quân.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)