Binh sĩ Triều Tiên đào ngũ, chạy sang Trung Quốc

Tin mới

02/03/2017 16:39

(NLĐO) – Giới chức Trung Quốc hôm 2-3 kêu gọi người dân cảnh giác sau khi 6 binh sĩ Triều Tiên trang bị vũ khí đào ngũ và chạy sang nước này.

Nhóm binh sĩ Triều Tiên nói trên tiến vào quận Trường Bạch, phía Đông Bắc tỉnh Cát Lâm, hôm 2-3. “Chính quyền Trung Quốc thông báo người dân phải cảnh giác và ngay lập tức báo cáo nếu phát hiện ra vị trí của nhóm lính” – Yonhap trích dẫn một nguồn tin mật cho biết.

Trước đó, vào tháng 7-2016, 5 binh sĩ Triều Tiên đào tẩu đột nhập vào nhà dân ở quận Trường Bạch và trộm cắp. Hai trong số 5 tên này sau đó bị bắt giữ. Hai cảnh sát Trung Quốc trong quá trình làm nhiệm vụ bị trúng đạn.

Vào tháng 12-2014, một binh sĩ đào tẩu của Triều Tiên sát hại 4 cư dân Trung Quốc trong một vụ cướp bóc tại TP biên giới Helong. Trước đó một năm, một công dân Triều Tiên trong độ tuổi 20 đào tẩu và sát hại một cặp đôi người Trung Quốc ở TP biên giới Diên Cát và cướp 20.000 nhân dân tệ (2.900 USD). Tên này sau đó bị bắt giữ tại Bắc Kinh.

“Kể từ những năm 2000, dường như tình cảnh thiếu thốn lương thực ngày càng nghiêm trọng buộc binh sĩ Triều Tiên đào ngũ. Triều Tiên đang đối mặt cảnh thiếu lương thực sau trận lụt lớn ở khu vực phía Đông Bắc vào cuối tháng 8-2016” - Yonhap trích dẫn một nguồn tin khác cho hay.


Binh sĩ Triều Tiên đào ngũ do tình trạng thiếu lương thực ngày càng trầm trọng? Ảnh: Reuters

Binh sĩ Triều Tiên đào ngũ do tình trạng thiếu lương thực ngày càng trầm trọng? Ảnh: Reuters

Ở một diễn biến khác, Triều Tiên hôm 2-3 tuyên bố sẽ đáp trả quân sự “mạnh mẽ nhất” đối với Hàn Quốc và Mỹ sau khi Seoul và Washington tiến hành cuộc tập trận chung thường niên có tên Foal Eagle vào hôm 1-3. Triều Tiên lên án cuộc tập trận nói trên là một buổi diễn tập chuẩn bị xâm lược nước này.

Hàn Quốc và Mỹ tiến hành tập trận giữa lúc căng thẳng leo thang sau vụ thử tên lửa đạn đạo vào tháng trước của Bình Nhưỡng.

Bộ tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) cảnh báo rằng Hàn Quốc và Mỹ sẽ nhận kết cục bi thảm nếu tiếp tục có hành động khiêu khích. “Quân đội Triều Tiên sẽ có những biện pháp đáp trả mạnh mẽ nhất như đã tuyên bố” – Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) trích dẫn tuyên bố của KPA sau khi Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tập trận.

KCNA tuyên bố quân đội Triều Tiên sẵn sàng đáp trả quân sự không thương tiếc nếu Hàn Quốc và Mỹ bắn một viên đạn vào vùng lãnh hải thuộc quyền kiểm soát của Bình Nhưỡng.

Phản ứng lại lời đe dọa của Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố sẽ trả đũa mạnh mẽ Bình Nhưỡng nếu bị khiêu khích. Căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên ngày càng leo thang sau các vụ thử hạt nhân và bắn tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Vụ phóng thử mới nhất diễn ra hôm 12-2. Khi đó, Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung bay được khoảng 500 km. Triều Tiên khẳng định chương trình phát triển vũ khí hạt nhân là một lời răn đe với các chính sách của Mỹ.

Cao Lực (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI