Theo NIS, 5 quan chức mới bị xử tử làm việc cho Bộ An ninh quốc gia Triều Tiên. Bộ trưởng bộ này, Kim Won-hong, trước đó cũng bị “thanh trừng”.

Nghị sĩ Hàn Quốc Lee Cheol-woo cho biết tất cả “bị bắn bằng súng phòng không” do thực hiện các báo cáo sai. NIS không tiết lộ nội dung các báo cáo sai đó là gì cũng như làm thế nào họ nhận được thông tin 5 quan chức Bình Nhưỡng bị xử tử.

Về vụ Kim Won-hong, Seoul cho biết ông ta bị hành quyết “dường như về tội tham nhũng, lạm dụng quyền lực và tra tấn phạm nhân” hồi tháng 1 vừa qua. Ông Kim Won-hong được xem là một nhân vật thân cận với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Bình Nhưỡng không nhắc tới ông Kim một cách công khai sau khi xuất hiện thông tin về cái chết vị bộ trưởng này.

Nghị sĩ Lee cũng dẫn báo cáo của NIS cho biết ông Kim bị thanh trừng vì “báo cáo sai khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên tức giận khi phát hiện ra”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: EPA
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: EPA

Trong một diễn biến khác, Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy các biện pháp trừng phạt Triều Tiên phù hợp với nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Các quốc gia thành viên EU hôm 27-2 xác nhận họ sẽ hạn chế thương mại về than, sắt và cấm nhập khẩu một số kim loại khác từ Triều Tiên. EU cũng áp đặt lệnh cấm đối với xuất khẩu máy bay trực thăng và tàu cho Triều Tiên, song song với việc thắt chặt hạn chế trong dịch vụ tài chính đối với Bình Nhưỡng theo sau quyết định của LHQ hồi tháng 11-2016.

EU áp đặt lệnh trừng phạt đầu tiên đối với Triều Tiên vào cuối năm 2006, liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. Các biện pháp trừng phạt bao gồm lệnh cấm buôn bán vũ khí, hàng hóa và công nghệ có thể đóng góp cho các chương trình vừa nêu.

Phạm Nghĩa (Theo AP)