Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin ngày 5-1, vụ việc xảy ra vào ngày 28-12-2014 ở thị trấn Nam Bình, thị xã Hòa Long, châu tự trị Diên Biên thuộc tỉnh Cát Lâm – khu vực phía Bắc sông Đồ Môn, nhìn sang tỉnh Bắc Hamkyong bên phía Triều Tiên.

Binh sĩ đào ngũ của Bình Nhưỡng đã thực hiện một vụ cướp, sau đó dùng súng bắn chết 4 người Trung Quốc và làm bị thương 1 người khác.

Một binh sĩ Triều Tiên đứng gác tại thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: Bloomberg
Một binh sĩ Triều Tiên đứng gác tại thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: Bloomberg

Trung Quốc phản đối

Trung Quốc cho biết đã gửi phản đối cho Triều Tiên sau khi truyền thông đưa tin vụ việc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh hôm 5-1 cho biết Trung Quốc "sẽ xử lý vụ việc theo đúng luật pháp".

Cảnh sát Trung Quốc lập tức triển khai một cuộc truy bắt và tóm được nghi phạm. Tuy nhiên, Bắc Kinh và truyền thông trong nước giữ kín vụ bắt giữ. “Nhà chức trách Trung Quốc tham vấn Triều Tiên để giải quyết vụ án. Cuối cùng, họ đồng ý giữ im lặng” – nguồn tin tiết lộ với Yonhap.

Dong-A Ilbo, một tờ báo Hàn Quốc, cho biết Bình Nhưỡng đã “tái sắp xếp” lực lượng quân đội ở biên giới sau sự cố. Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận và Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố họ không thể xác nhận các thông tin đã đưa.

Trong quá khứ, Trung Quốc từng bắt giữ một số trường hợp binh sĩ láng giềng vượt qua biên giới vào các thị trấn của nước này để trộm cướp. Tháng 12-2013, một binh sĩ Triều Tiên khoảng 20 tuổi giết chết một đôi vợ chồng già người Trung Quốc ở TP Diên Cát, lấy đi 20.000 nhân dân tệ (3.210 USD). Nghi phạm sau đó chạy trốn đến Bắc Kinh và bị cảnh sát bắt giữ.

P.Nghĩa (Theo Yonhap, Reuters)