Quân đội Hàn Quốc đã bắn 20 phát súng khi phát hiện toán lính Triều Tiên tiếp cận đường ranh giới quân sự bên trong DMZ. Khoảng 10 binh sĩ Triều Tiên sau đó quay trở lại mà không có hành động bắn trả.

Một quan chức quốc phòng Seoul cho biết không có thương vong được báo cáo trong vụ nổ súng.

Quân đội Bình Nhưỡng dò xét khu vực biên giới với Hàn Quốc. Ảnh: AP
Quân đội Bình Nhưỡng dò xét khu vực biên giới với Hàn Quốc. Ảnh: AP

DMZ được thiết lập sau khi cuộc xung đột liên Triều năm 1950 - 1953 kết thúc bằng một hiệp định đình chiến nhưng về mặt kỹ thuật, 2 bên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Căng thẳng giữa 2 miền Triều Tiên vẫn tiếp diễn, đặc biệt là trong thời gian gần đây.

Vụ đầu tiên diễn ra hồi tháng trước, các nhà hoạt động Hàn Quốc thả bong bóng mang truyền đơn chống Bình Nhưỡng sang biên giới, buộc quân đội Triều Tiên phải nổ súng bắn hạ những quả bóng bay này. Hai bên đấu súng qua lại nhưng không có thương vong.

Vụ đấu súng thứ 2, các binh sĩ Triều Tiên bị phát hiện xâm nhập gần biên giới 2 nước và Bình Nhưỡng giải thích quân đội của họ đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra định kỳ.

Để chống lại những “hành động khiêu khích” của Triều Tiên, Hàn Quốc hôm 10-11 bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên kéo dài 12 ngày nhằm duy trì thế trận quốc phòng ở mức cảnh giác cao.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết cuộc tập trận Hokuk, diễn ra hàng năm từ 1996 đến nay, được tổ chức để tăng cường khả năng phối hợp tác chiến giữa quân đội, hải quân, không quân và quân đoàn biển.

Ông Kim lưu ý cuộc tập trận năm nay sẽ tập trung vào việc xây dựng thế trận quốc phòng ở mức cao nhất, mục đích chống lại sự khiêu khích của CHDCND Triều Tiên. Phạm vi cuộc tập trận khá rộng, bao phủ cả 249 km đường biên giới liên Triều.

Theo ông Kim, Hàn Quốc sẽ huy động khoảng 330.000 quân, so với năm ngoái là 80.000 người. Ngoài ra, 23.000 thiết bị quân sự di động, 60 tàu chiến và nhiều máy bay cũng được trưng dụng tham gia cuộc tập trận.

Hãng tin KCNA của Triều Tiên đã lên án cuộc tập trận, cho rằng đó là một buổi diễn tập của Hàn Quốc nhằm mở đường cho cuộc xâm lược miền Bắc.

P.Nghĩa (Theo Fox News, Tân Hoa Xã)