Binh sĩ Trung Quốc sẵn sàng áp sát biên giới Triều Tiên

Tin mới

13/04/2017 09:08

(NLĐO) – Trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở bán đảo Triều Tiên, binh sĩ Trung Quốc đã nhận được lệnh sẵn sàng tiến đến biên giới Bình Nhưỡng.

Trung tâm Thông tin Nhân quyền và Dân chủ, một tổ chức phi chính phủ ở Hồng Kông, cho biết Bắc Kinh đã yêu cầu binh sĩ ở toàn bộ 5 quân khu luôn trong tư thế sẵn sàng để đối phó với tình hình ở Triều Tiên, tờ Oriental Daily News (Hồng Kông) đưa tin.

Theo đó, các lữ đoàn xe bọc thép và bộ binh được cơ giới hóa ở các tỉnh Sơn Đông, Triết Giang và Vân Nam đã nhận được lệnh này.

Khoảng 25.000 binh sĩ của Lữ đoàn Thiết giáp 9 đã nhận được lệnh sẵn sàng di chuyển đến những khu vực giáp biên giới Triều Tiên. Binh sĩ của các lực lượng khác có thể cũng đã được điều động, theo hãng tin UPI.

Theo China Post (Đài Loan), chính phủ Trung Quốc có thể đã triển khai khoảng 150.000 binh sĩ dọc biên giới Bình Nhưỡng vào hôm 9-4 trong lúc Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung ở bán đảo Triều Tiên.

Binh sĩ Trung Quốc nhận được lệnh sẵn sàng tiến đến biên giới Triều Tiên. Ảnh: UPI

Binh sĩ Trung Quốc nhận được lệnh sẵn sàng tiến đến biên giới Triều Tiên. Ảnh: UPI

Trung Quốc ngày càng không hài lòng với những mối đe dọa tên lửa đến từ Triều Tiên. Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) hôm 12-4 đăng tải thông tin nói rằng ngày càng có nhiều cư dân Trung Quốc muốn Bắc Kinh áp đặt lệnh trừng phạt nặng hơn đối với Triều Tiên. Cũng theo Thời báo Hoàn cầu, Trung Quốc “chắc chắn sẽ điều động binh sĩ” nếu mâu thuẫn quân sự nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

Một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố sẽ đưa ra một thỏa thuận thương mại hấp dẫn hơn cho Trung Quốc nếu Bắc Kinh hỗ trợ Washington giải quyết chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ông Trump tối 12-4 (giờ địa phương) cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ hỗ trợ Mỹ trong vấn đề giải quyết tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh Washington sẵn sàng giải quyết vấn đề một mình nếu cần thiết.

“Tôi và Chủ tịch Tập Cận Bình đã bàn về thương mại và tôi nói rằng ông ấy sẽ có được một thỏa thuận thương mại tuyệt vời nếu giúp Mỹ trong vấn đề Triều Tiên. Nếu không giúp, Mỹ sẽ giải quyết vấn đề một mình” – ông Trump khẳng định với tờ Wall Street Journal.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Cao Lực (Theo UPI, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI