4 năm tới, Triều Tiên có thể tấn công hạt nhân vào Mỹ

Tin mới

12/04/2017 11:37

(NLĐO) – Triều Tiên có thể thực hiện một cuộc tấn công tên lửa hạt nhân vào Mỹ trong vòng 4 năm tới, theo ông Dennis Wilder, cựu cố vấn đặc biệt của cựu Tổng thống Mỹ George W Bush.

Ông này cảnh báo thế giới không nên đánh giá thấp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un hay Tổng thống Mỹ Donald Trump giữa lúc căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Trước những mối đe dọa về một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ từ Bình Nhưỡng, ông Trump đã đưa nhóm tàu tác chiến đến bán đảo Triều Tiên và thúc giục Trung Quốc làm nhiều hơn nữa để kiềm chế Triều Tiên.


Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Pukguksong-2 hồi tháng 2 Ảnh: AP

Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Pukguksong-2 hồi tháng 2 Ảnh: AP

Ông Wilder cho biết Triều Tiên có thể sở hữu một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm xa, có khả năng vươn đến bờ biển phía Tây Mỹ trong vòng 4 năm tới.

“Động thái như vậy sẽ gây ra hậu quả rất thảm khốc, một vũ khí với sức công phá 10 kiloton có thể giết chết 100.000 người. Chúng tôi tin tưởng, cũng như theo thông tin tình báo Mỹ, Triều Tiên có thể có một vũ khí như vậy trong vòng 4 năm tới, tức trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump” - ông Wilder nói.

Ông Wilder nói rằng mối nguy hiểm trước mắt nhắm vào người dân ở Hàn Quốc và các nước khác trong khu vực là hàng rào pháo binh có thể bắn đến thủ đô Seoul – Hàn Quốc.

Lính Mỹ - Hàn tập trận chung hôm 11-4. Ảnh: AP
Lính Mỹ - Hàn tập trận chung hôm 11-4. Ảnh: AP

Cựu cố vấn Wilder nói: “Chúng tôi nhận thấy những mối nguy hiểm đối với người dân Hàn Quốc. Ông Kim đã bố trí 10.000 khẩu pháo dọc biên giới. Seoul nằm trong tầm bắn của pháo binh trong khu phi quân sự. Chúng tôi biết rằng đây là một tình huống nguy hiểm đối với người dân Hàn Quốc và 10 triệu người ở đó”.

Ông Wilder cũng tiết lộ Tổng thống Trump đã nói rõ với Trung Quốc rằng thời gian kiên nhẫn với Triều Tiên đã chấm dứt. “Tôi nghĩ rằng thực sự là không thể đoán trước được Tổng thống Trump làm gì trong tình huống này. Trung Quốc không thể bảo đảm Mỹ sẽ không có hành động quân sự. Vì vậy, họ cần phải có một số cuộc họp thực sự khó khăn tại Bắc Kinh để quyết định xem họ đứng về bên nào” – ông Wilder nói.

H.Bình (Theo ABC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI