xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Binh sỹ Philippines lượm được bọc tiền 1,6 triệu USD ở Marawi

Đỗ Quyên (Theo Reuters, BBC)

(NLĐO)- Các binh sỹ Philippines tìm thấy nhiều bọc tiền và séc trị giá khoảng 1,6 triệu USD bị các tay súng Hồi giáo bỏ lại tại TP Marawi.

Giới chức quân sự Philippines ngày 6-6 nói rằng phát hiện trên là bằng chứng cho thấy các tay súng phiến quân Hồi giáo cố thủ tại thành phố miền Nam nói trên đang rút lui.

Theo Reuters, các tay súng có liên hệ với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nói trên đã bị dồn vào chân tường ở TP Marawi sau 2 tuần giao tranh căng thẳng với quân đội.

Binh sỹ Philippines lượm được bọc tiền 1,6 triệu USD ở Marawi - Ảnh 1.

Khói đen từ các cuộc đánh bom ở TP Marawi. Ảnh: Reuters

Phía quân đội chính phủ nói rằng trong vòng 24 giờ qua, họ đã giành lại một số tòa nhà đang có các tay súng bắn tỉa cố thủ.

Trong một ngôi nhà, các binh sĩ tìm thấy bọc tiền chật ních những tờ tiền trị giá 52,2 triệu peso (tương đương 1,06 triệu USD) và những tờ séc khoảng 27 triệu peso (tương đương 550.000 USD).

"Việc quân đội thu giữ được số tiền cho thấy các tay súng (khủng bố) đang bỏ chạy bởi lực lượng quân đội chính phủ đang dồn ép và tập trung tiêu diệt chúng"- Sỹ quan chiến dịch thủy quân lục chiến Philippines Rowan Rimas nói trong cuộc họp báo tại Marawi giữa lúc trực thăng cùng súng máy vẫn đang gầm rú trên bầu trời.

Khói đen ngùn ngụt bốc ra từ một khu vực gần một trong những nhà thờ Hồi giáo và hồ nước trong TP Marawi sau các vụ đánh bom từ máy bay tấn công OV-10 cũng như pháo kích trên mặt đất.

Cuộc chiến tại Marawi cũng đang làm dấy lên những quan ngại rằng các phần tử IS cực đoan vốn có gốc rễ ở Syria và Iraq, đang xây dựng những căn cứ khu vực trên đảo Mindanao của Philippines.

Binh sỹ Philippines lượm được bọc tiền 1,6 triệu USD ở Marawi - Ảnh 2.

Cờ của IS xuất hiện ở Marawi. Ảnh: Reuters

Giới chức trách Manila cho hay trong số hàng trăm tay súng phiến quân chiếm giữ TP Marawi từ hôm 23-5, có khoảng 40 tay súng nước ngoài từ các nước láng giềng Indonesia, Malaysia và một số đến từ Ấn Độ, Ả Rập Saudi, Morocco và Chechnya.

Theo BBC, giới chức quân đội Philippines cũng cho biết các tay súng phiến quân đã chuẩn bị cho những cuộc chiếm đóng dài hơi. Theo đó, các tay súng này đang trốn trong một mạng lưới đường hầm được xây dựng từ nhiều năm trước, với nhiều thức ăn dự trữ cùng vũ khí.

"Có những đường hầm kiên cố mà thậm chí bom hơn 200kg không thể phá hủy được"- Thiếu tướng Carlito Galvez, người đứng đầu Cơ quan Chỉ huy quân sự ở khu vực Tây Mindanao cho biết.

Chính phủ và quân đội ước tính số tay súng phiến quân còn lại ở Marawi khoảng từ 40 tới 200 tên.

Binh sỹ Philippines lượm được bọc tiền 1,6 triệu USD ở Marawi - Ảnh 3.

Hàng trăm ngàn người dân ở Marawi phải bỏ nhà cửa, chạy tới các khu trú tạm. Ảnh: EPA

Cho tới nay, ít nhất 170 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột, trong đó có 20 thường dân trong khi hơn 180.000 cư dân tại Marawi đã phải bỏ chạy khỏi thành phố. Hàng trăm người dân được cho là vẫn bị mắc kẹt trong thành phố trong tình trạng thiếu thốn đủ đường.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo