Bộ An ninh Trung Quốc gặp “vấn đề nghiêm trọng”

Tin mới

16/01/2015 22:47

Ngày 16-1, trang web của Ủy ban Giám sát và Kỷ luật trung ương Trung Quốc đăng thông tin chính thức điều tra Thứ trưởng Bộ An ninh quốc gia Mã Kiện do tham nhũng.

Giáo sư Học viện Hành chính quốc gia Uông Ngọc Khải nhận định: “Việc điều tra đối với một quan chức an ninh cấp cao cho thấy Bộ An ninh đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Vụ án của ông Mã Kiện có thể liên quan đến cựu ủy viên Thường trực Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang”.

Trước đó, quân đội Trung Quốc hôm 15-1 lần đầu tiên công bố danh sách 16 tướng lĩnh đang bị điều tra tham nhũng. Theo tạp chí Tài Tân, 16 người này nằm rải rác khắp các tổng cục, quân chủng, quân khu và các trường thuộc Bộ Quốc phòng. Ngoài cựu chủ nhiệm bộ môn chính trị thuộc Học viện Chính trị Nam Kinh Mã Hướng Đông, những người còn lại đều từ hàm thiếu tướng trở lên, trong đó có 5 tướng giữ các chức vụ chủ chốt trong quân đội Trung Quốc.

 

Ông Mã Kiện. Ảnh: China Time
Ông Mã Kiện. Ảnh: China Time

 

Tân Hoa Xã cho biết ngoài các quan chức đã bị xử lý như cựu Phó Chủ tịch quân ủy trung ương Từ Tài Hậu, Phó Tư lệnh Quân khu Thành Đô Dương Kim Sơn, trong danh sách còn gồm các tên tuổi lần đầu bị phanh phui. Đáng chú ý là có tên Thiếu tướng Lưu Tranh, người thay chức phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần của Trung tướng Cốc Tuấn Sơn gần đây. Tướng Cốc bị điều tra tham nhũng từ năm 2012. Học giả Trương Quân Xã thuộc Phòng Nghiên cứu học thuật quân sự hải quân nhận định việc công bố danh sách “diệt hổ” quân đội là “đáng kinh ngạc”.

Trong khi đó, Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin tòa án ở TP Yên Đài thuộc tỉnh Sơn Đông đã buộc tội cựu Thị trưởng Nam Kinh Quý Kiến Nghiệp nhận hối lộ 11,32 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,82 triệu USD).

Dường như chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu nhắm tới những lĩnh vực lâu nay vẫn được nương tay. Đơn cử, hãng tin Bloomberg đưa tin cảnh sát Macau mới đây bắt giữ Alan Ho, người điều hành một đường dây mại dâm lớn bên trong “đế chế” sòng bạc của người chú tỉ phú nổi tiếng Stanley Ho.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI