xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bồ Đào Nha, đất nước nhỏ bé miễn dịch với Covid-19

Bảo Hạnh

(NLĐO) - Bồ Đào Nha đã trở thành 1 tấm gương sáng cho cả thế giới khi có tới 98% dân số nước này được tiêm vắc-xin Covid-19.

Những chuyến tàu và nhà hàng một lần nữa đông đúc trở lại. 

Những người tổ chức hội nghị công nghệ Web Summit tại thủ đô Lisbon cho biết nhiều công ty đã đổi ý về việc tham dự hội nghị. "Hồi đầu tháng 9, Amazon nói với chúng tôi: 'Được rồi, chúng tôi sẽ tham gia' và sau đó tới Facebook, Google, Apple và Microsoft" - giám đốc điều hành Paddy Cosgrave của Web Summit tiết lộ.

Theo lời ông Cosgrave, tỉ lệ tiêm chủng của Bồ Đào Nha là "sự cân nhắc lớn nhất" khi họ làm việc với cơ quan chức năng để tăng số lượng người tham dự lên khoảng 40.000 người. "Chương trình tiêm chủng do quân đội dẫn đầu. Một quan chức hàng đầu của hải quân đã phát biểu tại Web Summit và tôi nghĩ điều này đã có tác động sâu sắc, xua tan lo ngại về việc tiêm phòng của một bộ phận người dân" - trích lời ông Cosgrave.

Bồ Đào Nha, đất nước nhỏ bé miễn dịch với Covid-19 - Ảnh 1.

Một khu ăn uống ở thủ đô Lisbon. Ảnh: CBS

Hồi tháng 2, cựu chỉ huy tàu ngầm, Phó Đô đốc Henrique Gouveia e Melo, đã được giao phụ trách chương trình tiêm chủng của Bồ Đào Nha khi đất nước này đang vật lộn với đợt bùng phát dịch thứ 3.

Trả lời phỏng vấn đài CBS News, ông Gouveia cho rằng cuộc chiến với Covid-19 không có phe trung lập. "Chỉ có 2 phe thôi. Anh không tiêm vắc-xin, vậy là anh đứng về phía virus đúng không? Hay anh sẽ về phe của cộng đồng, của người dân?" - ông Gouveia nói. 

Phó Đô đốc Gouveia nhận định thành công của Bồ Đào Nha nằm ở khâu tổ chức, giao tiếp, khả năng lãnh đạo và một yếu tố khác. "Tôi không phải chính trị gia và tôi chỉ đạo quá trình tiêm chủng mà không liên quan đến các vấn đề chính trị. Việc phi chính trị hóa chương trình tiêm chủng là điều rất quan trọng" - ông Gouveia cho hay.

Bồ Đào Nha, đất nước nhỏ bé miễn dịch với Covid-19 - Ảnh 2.

Hội nghị công nghệ Web Summit tại Lisbon. Ảnh: CBS

Theo lời ông Guilherme Romana, người điều hành 1 trung tâm tiêm chủng đông đúc, người dân Bồ Đào Nha rất quan tâm tới việc tiêm vắc-xin. Được biết, hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia của Bồ Đào Nha đã có chương trình tiêm chủng mạnh mẽ kể từ cuộc chiến chống lại bệnh bại liệt vào những năm 1960. "Người dân đã quen với việc tiêm vắc-xin nên với họ, đây chỉ là quy trình y tế bình thường" - ông Romana nói. 

Trên khắp châu Âu, các ổ dịch Covid-19 đang tái xuất hiện. Các ca nhiễm và ca tử vong đang tăng đột biến ở Bulgaria, nơi chỉ có khoảng 22% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo nửa triệu người có thể chết trên khắp châu Âu trước tháng 2.

Bồ Đào Nha, đất nước nhỏ bé miễn dịch với Covid-19 - Ảnh 3.

Phó Đô đốc Henrique Gouveia e Melo, người phụ trách chương trình tiêm chủng của Bồ Đào Nha. Ảnh: CBS

"Dĩ nhiên là chúng tôi có lo lắng. Nhưng hiện tại, số ca nhiễm tại Bồ Đào Nha vẫn thấp so với các nước khác. Và chúng tôi còn có vắc-xin bảo vệ" - ông Romana tự tin nói. Tuy nhiên, bà Maria Mota, người nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm tại Viện Y học Phân tử, cho rằng có thể còn quá sớm để ăn mừng tỉ lệ tiêm chủng của Bồ Đào Nha. 

"Tôi nghĩ thành công của chúng tôi không có nghĩa lý gì nếu nó không phải là thành công của tất cả mọi người. Đại dịch liên tục nhắc nhở rằng chúng ta đang sống trong một thế giới toàn cầu. Vì vậy, chúng ta có thể ăn mừng khi toàn thế giới nhân rộng thành công chương trình tiêm chủng của đất nước nhỏ bé này" - trích lời bà Mota. 


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo