Các thành phố nhỏ ở phía Bắc giáp biên giới Nga và Mông Cổ như Hắc Hà, Erenhot và Ejina là những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất trong đợt bùng phát dịch tại Trung Quốc từ giữa tháng 10. Tính đến nay, nước này đã ghi nhận hơn 1.200 ca nhiễm bệnh có triệu chứng trong cộng đồng trong đợt dịch mới.

Mặc dù số lượng ca nhiễm tại Trung Quốc thấp hơn tại các nước khác và hàng chục tỉnh lị đã kiểm soát được đợt bùng phát gần đây, nước này vẫn theo đuổi chính sách chống dịch không khoan nhượng đối với các ổ dịch địa phương bằng những biện pháp nghiêm ngặt dọc biên giới quốc tế và các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Ngày 13-11, tờ Beijing Daily đưa tin những người từng đến các thành phố có cửa khẩu quốc tế đường bộ trong vòng 2 tuần qua không được phép đến Bắc Kinh nếu không có mục đích chính đáng. Quy định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 17-11. Những ai muốn đến Bắc Kinh phải xuất trình giấy xác nhận âm tính Covid-19 trong vòng 48 giờ.

Covid-19: Bắc Kinh siết chặt quy định ra vào thành phố - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Các quan chức Trung Quốc vẫn nhấn mạnh sự cần thiết phải mạnh tay ngăn chặn sớm các ca nhiễm Covid-19 trong nước để giữ vững vị trí nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và sự an toàn của người dân.

Hãng tin Tân Hoa Xã ngày 13-11 dẫn lời giáo sư Liang Wannian, nhà dịch tễ học đứng đầu nhóm chuyên gia phòng chống dịch của chính phủ Trung Quốc, cho biết nước này đã kiểm soát hiệu quả các ca nhiễm trong cộng đồng và hạn chế các ca bệnh nặng.

Ông Liang khẳng định các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt "zero Covid", trái ngược với hầu hết các nước khác, không hề gây cản trở đối với kinh tế Trung Quốc. Ông kiên quyết bảo vệ chính sách không khoan nhượng và gọi đây là cách hiệu quả nhất để bảo vệ người dân Trung Quốc.

Bảo Hạnh