Bà Sonia Azevedo, 41 tuổi, mẹ của hai đứa trẻ, làm việc tại Viện Ung thư Bồ Đào Nha (IPO) ở TP Porto. Bà sống cùng gia đình ở huyện Maia gần TP Porto nhưng qua đời tại nhà chồng ở huyện Trofa, cách nửa giờ lái xe về phía Bắc của thành phố.

Bà nằm trong số 538 nhân viên tại IPO đã nhận được tiêm vắc-xin Covid-19 Pfizer/BioNTech đầu tiên vào ngày 30-12-2020. Khi được tiêm, bà trong tình trạng "sức khỏe hoàn hảo".

Bà Azevedo ăn tối với gia đình vào đêm giao thừa 31-12- 2020 và được phát hiện qua đời trên giường vào sáng 1-1-2021, theo đài truyền hình RT. "Tôi muốn biết điều gì đã gây ra cái chết của con gái tôi" - cha bà, ông Abilio, nói với báo Bồ Đào Nha Orreio da Manhã. Người cha mô tả bà là một người "tốt và vui vẻ" , "không bao giờ uống rượu, không ăn bất cứ thứ gì đặc biệt hoặc khác thường".

Bồ Đào Nha: Một nhân viên y tế tử vong sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer - Ảnh 1.

Bà Sonia Acevedo qua đời chỉ sau 48 giờ tiêm vắc xin. Ảnh: Daily Mail

Bà Azevedo rất tự hào là một trong những người đầu tiên được tiêm vắc-xin. Bà đã thay đổi ảnh đại diện Facebook của mình để khoe điều đó. "Tôi đã được tiêm phòng Covid-19" - bà viết trong một bức ảnh tự chụp với khẩu trang trên mặt.

"Chúng tôi không biết chuyện gì đã xảy ra. Tất cả diễn ra nhanh chóng và không có lời giải thích nào. Tôi không nhận thấy điều gì khác lạ ở mẹ. Bà ấy ổn. Bà chỉ nói rằng vùng cơ thể nơi bà ấy được tiêm phòng bị đau nhưng đó là điều bình thường…" - con gái Vânia Figueosystemo của bà Azevedo nói.

IPO đưa ra tuyên bố xác nhận sự qua đời của bà Azevedo và bày tỏ "lời chia buồn chân thành" tới gia đình và bạn bè của bà. "Việc khám nghiệm tử thi của bà Azevedo được lên lịch vào ngày 4-1" - IPO cho biết thêm.

Bồ Đào Nha, quốc gia có dân số khoảng 10 triệu người, hiện ghi nhận hơn 427.000 ca mắc Covid-19 và hơn 7.100 trường hợp tử vong.

Theo báo Daily Mail, sau đợt dịch Covid-19 đầu tiên tương đối nhẹ, các ca nhiễm tăng mạnh trong đợt thứ hai và lại tăng vọt kể từ Giáng sinh.

Gia Minh