"Bố già heroin" chết ở Myanmar

Tin mới

08/07/2013 16:26

(NLĐO) – Lo Hsing Han, một trong những trùm buôn bán ma túy khét tiếng nhất thế giới và được chính phủ Mỹ gọi với biệt danh “bố già heroin”, đã chết tại nhà riêng ở Myanmar.

Theo một nguồn tin thân cận với gia đình của Lo Hsing Han, nhân vật đình đám 80 tuổi này chết vào ngày 6-7 tại thành phố Yangon.
 
Hôm 7-7, gia đình ông trùm đã tiến hành làm lễ, đặt xác Lo Hsing Han trong một quan tài bằng kính để họ hàng và các đối tác kinh doanh nhìn mặt ông ta lần cuối. Người thân của ông trùm vừa phát đi một cáo phó cho biết tang lễ của Lo Hsing Han sẽ được tổ chức vào ngày 17-7.

Lo Hsing Han còn bị chính quyền Mỹ liệt vào danh sách trừng phạt tài chính từ năm 2008. Ảnh: REUTERS

Lo Hsing Han bắt đầu tham gia các hoạt động buôn bán ma túy hơn 40 năm trước. Trong những năm 1960, người này được nhà độc tài Ne Win của Myanmar cấp cho lực lượng dân quân vũ trang để chống lại các phong trào phản kháng ở địa phương.
 
Sở hữu nhóm vũ trang và được phép tham gia các hoạt động buôn bán ma túy và heroin, Lo Hsing Han nhanh chóng mở rộng địa bàn, trở thành một trong những ông trùm ma túy mạnh nhất khu vực.
Tuy nhiên, sự nghiệp buôn bán ma túy của Lo Hsing Han bị gián đoạn năm 1973, sau khi bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ ở khu vực miền Bắc nước này. Được trao trả cho Myanmar, Lo Hsing Han bị kết tội phản quốc với bản án tử hình, sau được giảm xuống án tù chung thân.
 
Năm 1980, ông ta được trả tự do sau lệnh ân xá. Đến năm 1992, Lo Hsing Han và con trai thành lập Tập đoàn Asia World chuyên giúp giao dịch tài chính cho các hoạt động buôn bán ma túy.

Sau đó, cha con bố già Lo Hsing Han tiếp tục giành được những hợp đồng lớn về hỗ trợ tài chính cho chính quyền quân sự Myanmar và xây dựng các công trình lớn. Lo Hsing Han từng bị chính quyền Mỹ liệt vào danh sách trừng phạt tài chính từ năm 2008. Ông trùm có có 4 con trai, 4 con gái và 16 đứa cháu. 
H.Bình (Theo AP, Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI