xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bổ nhiệm nhân vật đặc biệt cho cuộc điều tra tài liệu mật liên quan Tổng thống Biden

Anh Thư

(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Merrick Garland hôm 12-1 đã chỉ định luật sư Robert Hur, cựu công tố viên liên bang do cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, làm cố vấn đặc biệt trong cuộc điều tra tài liệu mật liên quan đến Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo hãng tin AP, ông Robert Hur sẽ sớm bắt đầu công việc như người dẫn đầu cuộc điều tra. 

Quyết định này đánh dấu lần thứ hai trong vòng 2 tháng ông Merrick Garland bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt thể hiện nỗ lực của Bộ Tư pháp nhằm tiến hành độc lập các cuộc điều tra cấp cao trong một môi trường cực kỳ nóng bỏng.

Bổ nhiệm nhân vật đặc biệt cho cuộc điều tra tài liệu mật liên quan Tổng thống Biden - Ảnh 1.

Ông Robert Hur phát biểu tại Nhà Trắng vào năm 2017, khi ông còn là cựu công tố viên liên bang ở Maryland dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump - Ảnh: AP

Cả hai cuộc điều tra được nói đến đều liên quan đến việc xử lý các hồ sơ mật, mặc dù có sự khác biệt đáng chú ý giữa hai trường hợp. Cuộc điều tra trước là nhắm vào ông Trump, với người được bổ nhiệm dẫn đầu cuộc điều tra là ông Jack Smith.

Tờ The Guardian nhận định quyết định nhanh chóng của ông Garland nhằm bảo vệ bộ khỏi những cáo buộc có thể xảy ra về xung đột hoặc can thiệp chính trị.

Bổ nhiệm nhân vật đặc biệt cho cuộc điều tra tài liệu mật liên quan Tổng thống Biden - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Merrick Garland (phải) phát biểu tại trụ sở của bộ hôm 12-1 - Ảnh: AP

Ông Hur sẽ chịu trách nhiệu điều tra hành vi có thể là loại bỏ và lưu giữ trái phép các tài liệu mật tại nhà của Tổng thống Biden và tổ chức tư vấn trước đây của ông. Vị công tố viên này cũng có quyền truy tố bất kỳ tội danh nào phát sinh từ cuộc điều tra, theo lệnh do ông Garland ký.

"Tôi sẽ tiến hành cuộc điều tra được giao với phán quyết công bằng, khách quan và không thiên vị. Tôi dự định sẽ làm theo sự thật một cách nhanh chóng và kỹ lưỡng, không sợ hãi hay thiên vị và sẽ tôn trọng sự tin tưởng dành cho tôi khi thực hiện nghĩa vụ này" - một tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ dẫn lời ông Hur.

Bổ nhiệm nhân vật đặc biệt cho cuộc điều tra tài liệu mật liên quan Tổng thống Biden

Phát biểu tại trụ sở Bộ Tư pháp ở Washington, Bộ trưởng Garland cho biết "những trường hợp bất thường" - cụ thể là tổng thống, người mà ông và bộ báo cáo, vẫn có thể bị gài bẫy trong cuộc điều tra - do đó cần có một công tố viên độc lập để giám sát.

Theo Reuters, cuộc điều tra có thể gây phân tâm cho Tổng thống Joe BIden, người từng chỉ trích cách xử lý tài liệu mật của người tiền nhiệm, cũng như có thể "phủ bóng đen" lên ông Biden khi ông và cựu Tổng thống Trump chuẩn bị cho một cuộc "tái đấu" có thể xảy ra trong kỳ bầu cử năm 2024.

Bổ nhiệm nhân vật đặc biệt cho cuộc điều tra tài liệu mật liên quan Tổng thống Biden - Ảnh 4.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đi bộ từ Marine One về phía Phòng Bầu dục trên Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng ở Washington hôm 11-1, sau khi trở về từ Trung tâm Y tế Quân sự Quốc gia Walter Reed, nơi Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã phẫu thuật điều trị ung thư da - Ảnh: AP

Tuy nhiên luật sư Nhà Trắng Richard Sauber cũng tuyên bố lạc quan: "Chúng tôi tin tưởng rằng việc xem xét kỹ lưỡng sẽ cho thấy những tài liệu này vô tình bị thất lạc".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo