Ngày 18-12 (giờ địa phương), hạ viện Mỹ tổ chức phiên tranh luận quanh chủ đề luận tội Tổng thống Trump. Theo kế hoạch, một cuộc bỏ phiếu luận tội tổng thống sẽ được tiến hành ngay sau tranh luận. Tuy nhiên, tính tới thời điểm này (tối 18-12, giờ địa phương), cuộc tranh luận đã kéo dài hơn 10 giờ và chưa có dấu hiệu kết thúc.

Phe Dân chủ tại Hạ viện đã điều tra 2 tháng qua, với cáo buộc Tổng thống Trump gây áp lực với Ukraine nhằm mở một cuộc điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng viên tranh cử tổng thống năm 2020.

Bỏ phiếu luận tội ông Trump: Tranh cãi kịch tính 10 giờ chưa xong - Ảnh 1.

Phiên tranh luận trước thềm cuộc bỏ phiếu luận tội ông Trump kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ tại Hạ viện Mỹ hôm 18-12. Ảnh: Reuters

Trước thềm cuộc bỏ phiếu, cuộc tranh cãi nảy lửa diễn ra hàng giờ giữa lưỡng đảng tại hạ viện. Nghị sĩ đảng Cộng hòa Bill Johnson cáo buộc đảng Dân chủ cố lật ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 bằng cách luận tội ông Trump.

Bỏ phiếu luận tội ông Trump: Tranh cãi kịch tính 10 giờ chưa xong

Ông Johnson thậm chí còn đề nghị một phút im lặng để "tưởng nhớ" 63 triệu người dân Mỹ bỏ phiếu bầu cho ông Trump thời điểm đó và họ bị lãng quên.

Tất cả thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đứng dậy trong khi phe Dân chủ vẫn ngồi yên trên ghế.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Rogers cho rằng: "Vấn đề tại hạ viện hôm nay chỉ dựa trên sự thù ghét cơ bản đối với Tổng thống Trump. Đó là một sự giả tạo, một cuộc săn phù thủy và giống một cuộc đảo chính chống lại tổng thống Mỹ".

Bỏ phiếu luận tội ông Trump: Tranh cãi kịch tính 10 giờ chưa xong - Ảnh 3.

Nhiều người tụ tập bên ngoài ủng hộ luận tội ông Trump. Ảnh: Reuters

Đáp lời, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff cho hay: "Nhiều đồng nghiệp của tôi dường như lựa chọn bảo vệ tổng thống, cho phép ông ấy đứng trên luật pháp, trao quyền cho tổng thống gian lận một lần nữa, miễn là điều đó phục vụ cho đảng Cộng hòa và quyền lực của họ".

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Doug Collins phản pháo: "Đối với đảng Dân chủ, đây là hành động chính trị". Nghị sĩ Cộng hòa khác là ông Ross Spano cũng cho rằng: "Cuộc bỏ phiếu luận tội hoàn toàn mang động cơ đảng phái".

Trong khi đó, nghị sĩ đảng Dân chủ Ayanna Pressley nhấn mạnh cuộc bỏ phiếu này "không chỉ vì sự yêu nước, mà còn là duy nhất của người Mỹ".

Trong khi cuộc tranh luận đang diễn ra tại hạ viện, từ khóa #ResignTrump (Tạm dịch: ông Trump từ chức) trở thành xu hướng trên mạng Twitter.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell (đảng Cộng hòa) cho hay ông sẽ gặp lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ) cuối tuần này để thảo luận về phiên xét xử luận tội dự kiến trước khi thượng viện Mỹ bước vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng ông sẽ vui lòng ra làm chứng tại một phiên tòa luận tội của thượng viện nếu ông bị triệu tập.

Bỏ phiếu luận tội ông Trump: Tranh cãi kịch tính 10 giờ chưa xong - Ảnh 5.

Việt hóa đồ họa: Thanh Long - Cao Lực

Xuân Mai (Theo Al Jazeera)