Một cuộc thăm dò của kênh Fox News cho thấy 50% người được hỏi cho rằng ông Trump nên bị luận tội và bãi nhiệm. Tỉ lệ người phản đối là 41%. 

Một cuộc thăm dò khác của đài CBS cho thấy 46% cử tri nói ông chủ Nhà Trắng đáng bị luận tội vì hành động liên quan đến Ukraine, tăng so với mức 43% hồi tháng 11. 

Trái lại, chỉ 42% nói Thượng viện nên kết tội và phế truất nhà lãnh đạo Mỹ trong phiên tòa sẽ diễn ra nếu Hạ viện bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump trong tuần này.

Theo đài CBS, không có nhiều cử tri thay đổi suy nghĩ về vấn đề này so với tháng trước.

Luận tội càng nóng, ông Trump càng giận dữ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14-12. Ảnh: Reuters

Đáng chú ý, hai kết quả trên trái ngược với tuyên bố của ông Trump về chuyện đa số cử tri không ủng hộ luận tội ông sau khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện hôm 13-12 bỏ phiếu thông qua 2 điều khoản luận tội - lạm quyền và cản trở quốc hội - nhằm vào ông. 

Không gì lạ khi nhà lãnh đạo Mỹ chỉ trích kết quả cuộc thăm dò kênh Fox News dù đây là kênh truyền hình ưa thích nhất của mình. Trong thông điệp viết trên mạng xã hội Twitter hôm 15-12, ông Trump nhận định các cuộc thăm dò của đài này "luôn không chính xác" và nghiêng về đảng Dân chủ. 

Ngoài ra, nhà lãnh đạo này còn phàn nàn chuyện Fox News quyết định phỏng vấn các đối thủ chính trị của mình, trong đó có nghị sĩ đảng Dân chủ Adam Schiff, người đang đứng đầu tiến trình luận tội ở quốc hội. 

Cũng như đài CBS, kênh Fox News chỉ ra rằng số người ủng hộ luận tội ông Trump không tăng đáng kể trong những tuần trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu của Ủy ban Tư pháp Hạ viện. Cụ thể, tỉ cử tri ủng hộ luận tội và bãi nhiệm nhà lãnh đạo này chỉ tăng 1 điểm % trong khi mọi số liệu khác đều không thay đổi. 

Luận tội càng nóng, ông Trump càng giận dữ - Ảnh 2.

Các lãnh đạo của đảng Dân chủ tại Hạ viện công bố các điều khoản luận tội nhằm vào ông Trump hôm 10-12. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, một cuộc thăm dò gần đây của Yahoo News/YouGov cho thấy đa số cử tri tán thành lập luận chính của đảng Dân chủ để đưa ông Trump ra luận tội: Nhà lãnh đạo này đã đặt lợi ích riêng cao hơn lợi ích và an ninh quốc gia khi ép Ukraine tiến hành điều tra cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Dù vậy, cuộc thăm dò này cũng chỉ ra rằng người Mỹ vẫn còn chia rẽ sâu sắc về vấn đề luận tội . 

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát dự kiến bỏ phiếu về việc luận tội ông Trump trong ngày 18-12. Khả năng vấn đề này được thông qua là rất cao ngay cả khi không thành viên đảng Cộng hòa nào bỏ phiếu ủng hộ và 2-3 nghị sĩ đảng Dân chủ cũng làm thế. 

Nếu kịch bản này xảy ra, phiên tòa luận tội ông Trump dự kiến diễn ra tại Thượng viện, hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát, ngay vào đầu năm mới.

Trước thềm cuộc bỏ phiếu, một số hạ nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ hôm 15-12 kêu gọi người đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump. Ông Schiff, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, gọi ông Trump là "mối đe dọa rõ ràng và hiện hữu" đối với nền dân chủ.

Ông Trump đã hoan nghênh phiên tòa luận tội ở Thượng viện vì cho rằng phiên tòa này sẽ "công bằng" hơn so với tiến trình luận tội ở Hạ viện.

Một số thượng nghị sĩ ủng hộ ông Trump đã tuyên bố họ tin ông này không làm gì sai trái. Dù vậy, một số người khác tỏ ra thận trọng hơn khi nói muốn thấy bằng chứng trước rồi mới quyết định nên làm gì.

P.Võ (Theo Yahoo News, Reuters)