Các nhà điều tra Nga đã mở một cuộc điều tra hình sự sau khi một em bé bị cha mẹ đặt trên ban công và lạnh cóng cho đến chết, các quan chức cho biết.

Cậu bé 7 tháng tuổi bị cha mẹ bỏ quên ngoài trời với nhiệt độ -7C trong 5 giờ ở vùng phía Đông TP Khabarovsk. Bé được đặt trên ban công để "ngủ trong không khí trong lành", theo truyền thông địa phương.

Bỏ quên con 7 tháng tuổi ngoài trời lạnh -7 độ C - Ảnh 1.

Hình minh họa: Fox News

Về lý thuyết,  giấc ngủ ngắn ngoài trời giúp cho trẻ tiếp xúc với không khí trong lành, ngay cả trong mùa đông, và có thể giúp tránh ho và cảm lạnh. Cha mẹ ở các nước Bắc Âu như Phần Lan và Na Uy cũng tin rằng con cái họ ngủ ngon hơn và lâu hơn khi ở ngoài trời.

Trước tai nạn bi thảm này, sở y tế Khabarovsk ra tuyên bố khuyên mọi người không nên để trẻ nhỏ bên ngoài mà thiếu sự kiểm soát. Sở cũng nhấn mạnh trẻ em ở Khabarovsk trở thành nạn nhân của sự "thờ ơ" của cha mẹ ngày càng nhiều.

Bỏ quên con 7 tháng tuổi ngoài trời lạnh -7 độ C - Ảnh 2.

Bé Jozef Dudek. Ảnh: NYTIMES

Một tai nạn đáng tiếc khác xảy ra cho bé trai Jozef Dudek, 2 tuổi, ở bang California - Mỹ. Em bị tủ quần áo Ikea nặng 32 kg đè chết trong phòng ngủ vào ngày 24-5-2017.

Ngày 6-1-2020, nhà bán lẻ đồ nội thất Thụy Điển Ikea đồng ý trả khoản bồi thường trị giá 46 triệu USD cho cái chết của bé trai này.

Được biết, ông Dudeks - cha cậu bé Jozef - kiện Ikea vào năm 2017 tại tòa án bang Pennsylvania, nơi đặt trụ sở Bắc Mỹ của Ikea. Ông cho rằng nhà sản xuất đồ nội thất biết dòng tủ quần áo Malm của họ dễ bị đổ nhưng không cảnh báo cho khách hàng.

Mẫu tủ quần áo nổi tiếng Malm bị thu hồi sau ít nhất 5 trường hợp tử vong khác liên quan đến trẻ em. Vào năm 2016, Ikea cũng phải bồi thường 50 triệu USD cho ba gia đình khác có trẻ em bị chết do tủ đè.

"Chúng tôi nhớ thằng bé rất nhiều" -  ông Dudeks nói hôm 6-1 khi tòa tuyên án.

Cũng trong ngày 6-1, phát ngôn viên của Ikea cho biết trong một tuyên bố: " Không có dàn xếp nào thay đổi được kết cục bi thảm xảy ra với con trẻ. Chúng tôi xin lỗi".

Gia Minh (Theo Straits Times, BBC)