Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby ngày 12-7 xác nhận Bộ Quốc phòng Mỹ đang "xem xét" lời yêu cầu của chính phủ lâm thời Haiti về việc điều động binh sĩ Mỹ đến Haiti.

Thủ tướng lâm thời Claude Joseph đã đưa ra ý tưởng trên trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken vào tuần rồi. Khi đó, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ tiết lộ chính quyền Tổng thống Joe Biden không có kế hoạch hỗ trợ quân sự cho Haiti.

"Về yêu cầu của họ, chúng tôi đã nắm bắt và đang xem xét tại Lầu Năm Góc. Chúng tôi sẽ xem xét một cách cẩn trọng, đảm bảo chúng tôi hoàn toàn thấu hiểu yêu cầu và sẽ thảo luận vấn đề với cơ quan liên ngàng" – ông Kirby khẳng định, đồng thời cho biết thêm Bộ Quốc phòng Mỹ hiện chưa có thêm thông tin liên quan đến quyết định hay thời điểm hỗ trợ quân sự để thông báo.

Bộ Quốc phòng Mỹ cân nhắc điều quân đến Haiti - Ảnh 1.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Bầu cử Haiti Mathias Pierre đã bảo vệ quyết định yêu cầu hỗ trợ quân sự trong cuộc phỏng vấn với AP vào tuần rồi, nói rằng: "Chúng tôi không đang yêu cầu chiếm đóng đất nước. Chúng tôi chỉ đang yêu cầu một nhóm nhỏ binh sĩ đến và hỗ trợ… Chừng nào chúng tôi còn yếu, tôi nghĩ chúng tôi sẽ cần láng giềng".

Mỹ đã điều một phái đoàn đến Haiti vào ngày 11-7 nhưng chủ yếu bao gồm các quan chức của Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ Tư pháp, không có bất cứ quan chức nào của Bộ Quốc phòng.

Cảnh sát Haiti đã công bố danh tính của 2 công dân Mỹ gốc Haiti bị bắt với cáo buộc liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Moise, gồm James Solages và Joseph Vincent.

Bộ Quốc phòng Mỹ cân nhắc điều quân đến Haiti - Ảnh 2.

Cố Tổng thống Haiti Jovenel Moise. Ảnh: Reuters

Tổng giám đốc Cảnh sát quốc gia Haiti Leon Charles hôm 11-7 thông báo vụ bắt giữ của một công dân Mỹ khác, Christian Emmanuel Sanon – người bị giới chức địa phương cáo buộc thuê sát thủ để đoạt mạng Tổng thống Moise trong một âm mưu nhằm trở thành tổng thống.

Các chuyên gia từ Mỹ và Colombia đang hỗ trợ điều tra vụ ám sát, vốn được tiến hành bởi ít nhất 3 công dân Mỹ gốc Haiti và 26 công dân Colombia vào rạng sáng 7-7. 17 trong số này đã bị bắt, 3 bỏ mạng trong một cuộc đấu súng với cảnh sát và 8 vẫn đang lẩn trốn.

Bộ Quốc phòng Mỹ cân nhắc điều quân đến Haiti - Ảnh 3.

Cảnh sát Haiti đến giờ đã bắt giữ 17 nghi phạm liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise. Ảnh: Reuters

Cao Lực