Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân (Yang Yujun) nói rằng ông “thành thật xin lỗi” vì tấm áp phích không được photoshop cẩn thận.“Sự thiếu thận trọng xuất phát từ người thực hiện, trách nhiệm thuộc về giới lãnh đạo” – ông Dương tuyên bố trong buổi họp báo tháng. Theo báo Global Times, đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Trung Quốc công khai nhận lỗi vì sơ suất trong công việc.

Trước đó, tấm áp phích nói trên được đăng tải trên tài khoản mạng xã hội Weibo và Wechat của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhân dịp 68 năm thành lập Lực lượng Hải quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân. Tấm áp phích thể hiện hình ảnh các tàu hải quân và chiến đấu cơ bên cạnh tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc – tàu Liêu Ninh. Tuy nhiên, chiến đấu cơ trên áp phích lại là chiến đấu cơ Nga còn tàu hải quân lại là tàu Mỹ chứ không phải của Trung Quốc.

Lỗi photoshop nghiêm trọng này đã khiến cư dân mạng Trung Quốc giận dữ. Dẫu vậy, ông Dương khẳng định cả tấm áp phích lẫn những lời bình luận chỉ trích nặng nề đều sẽ không bị xóa trên các tài khoản mạng xã hội của Bộ Quốc phòng để làm lời cảnh báo.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc “lần đầu tiên công khai xin lỗi” - Ảnh 1.

Máy bay Nga và tàu hải quân Mỹ trong tấm áp phích trên các trang mạng xã hội của Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Sau lời tuyên bố của ông Dương, cư dân mạng Trung Quốc đã ca ngợi Bộ Quốc phòng vì cách thức xử lý tình huống. “Đó là hướng giải quyết đúng đắn” – một người bình luận. “Chối lỗi hay xóa các lời bình luận chỉ trích không được đánh giá cao bằng việc thành thực nhận lỗi và dũng cảm chịu trách nhiệm… Hy vọng chính phủ có thể hiểu được điều này ở mọi cấp quản lý” – người khác chia sẻ. Một số người dùng mạng hài hước khác đề nghị Bộ Quốc phòng nên “chuộc tội” bằng cách để cư dân mạng đặt tên cho tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Bắc Kinh.

Cao Lực (Theo SCMP)