Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay nội địa đầu tiên

Tin mới

26/04/2017 10:32

(NLĐO) – Ngày 26-4, Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay đầu tiên do nước này chế tạo, bên cạnh tàu sân bay Liêu Ninh mua của Ukraine.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết tàu sân bay nội địa đầu tiên của nước này – tạm gọi là Type 001A - được thiết kế trong nước và lắp ráp tại nhà máy đóng tàu ở thành phố cảng Đại Liên. Tàu có tải trọng 50.000 tấn.

Hãng tin Tân Hoa Xã xác nhận con tàu chưa được đưa vào phục vụ chính thức ít nhất cho tới năm 2020 do còn phải trải qua quá trình thử nghiệm.

Đại Liên cũng là thành phố nơi tàu sân bay Liêu Ninh – tàu cũ mua lại từ Ukraine – được tân trang trước khi biên chế hồi năm 2012.


Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc tạm gọi là Type 001A, hạ thủy ngày 26-4. Ảnh: Reuters

Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc tạm gọi là Type 001A, hạ thủy ngày 26-4. Ảnh: Reuters

Nguồn: YouTube

Giống như Liêu Ninh, tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc được thiết kế dựa trên nguyên mẫu tàu sân bay lớp Kuznetsov của Liên Xô cũ với sườn dốc giúp máy bay cất cánh theo kiểu nhảy lấy đà trong môn trượt tuyết.

Cách đây nhiều tháng, các nhà phân tích quân sự nước ngoài và truyền thông đại lục đã đưa tin và công bố hình ảnh vệ tinh tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc. Bắc Kinh vào cuối năm 2015 tiết lộ nước này đang chế tạo chiếc tàu sân bay thứ hai.

Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay tự đóng đầu tiên vài ngày sau khi tổ chức lễ kỷ niệm 68 năm ngày thành lập hải quân (23-4), đồng thời cũng là lúc tình hình trên bán đảo Triều Tiên tăng nhiệt và Mỹ cảnh báo áp dụng tất cả lựa chọn – bao gồm cả lựa chọn quân sự - để đối phó chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Về tàu sân bay Liêu Ninh, tháng 11 năm ngoái, trang web Boxun, trụ sở tại Hồng Kông, đưa tin doanh nhân Xu Zengping, người tự xưng là “cha đẻ” tàu sân bay Liêu Ninh đầu tiên của Trung Quốc, đã bị bắt giam.


Toàn cảnh lễ hạ thủy tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc. Ảnh: YouTube

Toàn cảnh lễ hạ thủy tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc. Ảnh: YouTube

Doanh nhân Hồng Kông 62 tuổi này được cho là “chọc giận” Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) vì khoe khoang mình có mối liên hệ với quân đội, đồng thời đề cập vai trò của bản thân trong việc giúp Trung Quốc mua tàu sân bay Liêu Ninh.

Theo Boxun, công ty của ông Xu - Chong Lot Travel Agency, trụ sở tại Macau - ban đầu mua lại tàu sân bay Varyag (do Liên Xô cũ sản xuất) tại một cuộc đấu giá ở Ukraine với giá 20 triệu USD tháng 4-1998, sau đó bán lại cho chính phủ Trung Quốc với giá 30 triệu USD.

Chiếc tàu này được sửa sang và đổi tên thành Liêu Ninh rồi bàn giao cho PLA vào ngày 25-9-2012.

Xu cho biết ông có ý định biến tàu Varyag thành một sòng bạc nổi nhưng đây chỉ là cái cớ vì một số báo cáo tiết lộ ông Xu được PLA chỉ định thay mặt quân đội Trung Quốc đấu giá con tàu.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI