Bộ trưởng Indonesia tố Đại sứ Nhật đe dọa

Tin mới

13/01/2015 08:31

(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia Andrinof Chaniago hôm 12-1 viết trên tài khoản Facebook của mình rằng Đại sứ Nhật Bản tại Indonesia Yasuaki Tanizaki đã đe dọa về hậu quả kinh tế và chính trị nếu Indonesia hủy bỏ các dự án liên quan đến Nhật Bản.

“Đại sứ Nhật Bản đã có phần đe dọa tôi trong cuộc họp. Ông ấy cho biết nếu dự án bị hủy bỏ sẽ có những hậu quả về kinh tế và chính trị. Thế nhưng, tôi phải thực hiện hành động thay mặt cho người dân Indonesia. Là một bộ trưởng, tôi phải hiểu rằng ông đang thực hiện chức năng ngoại giao của mình với vai trò đại sứ” - Andrinof cho biết.

 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia Andrinof Chaniago Ảnh: THE JAKARTA POST
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia Andrinof Chaniago Ảnh: THE JAKARTA POST

 

Đại sứ Nhật Bản tại Indonesia Yasuaki Tanizaki (trái) Ảnh: THE JAKARTA POST
Đại sứ Nhật Bản tại Indonesia Yasuaki Tanizaki (trái) Ảnh: THE JAKARTA POST

 

Ông Andrinof không cho biết thêm chi tiết. Tuy nhiên, khoảng 12 giờ trước khi chia sẻ trên Facebook, Bộ trưởng Andrinof đã chỉ trích một số nước, đặc biệt là Nhật Bản, trong việc tìm kiếm các thuận lợi cho dự án của họ tại Indonesia. “Một trong những nước tích cực nhất là Nhật Bản. Nhiệm vụ của bộ là bảo đảm đầu tư nhằm thúc đẩy tăng trưởng” - ông Andrinof nói.

Nhật Bản là chủ nợ lớn nhất của Indonesia với dự án lớn nhất gần đây là xây dựng hệ thống tàu điện ngầm trị giá khoảng 2 tỉ USD.

Đại sứ Nhật Bản Yasuaki Tanizaki, 63 tuổi, nhận nhiệm vụ tại Indonesia từ ngày 20-9-2014. Ông tốt nghiệp chuyên ngành luật tại trường ĐH Tokyo danh tiếng, là một trong những nhà ngoại giao tài năng nhất của Nhật Bản. Ông Tanizaki từng làm việc tại đại sứ quán Nhật Bản ở các nước Áo, Philippines, Nga, Đức và Việt Nam từ năm 1975. Trước khi đến Indonesia, ông là Giám đốc Học viện Đào tạo dịch vụ ngoại giao Nhật Bản.

H.Bình (Theo The Jakarta Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI