Indonesia cho nổ tung tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép

Tin mới

22/12/2014 14:08

(NLĐO) – Hai tàu cá nước ngoài bị cáo buộc đánh bắt trái phép đã bị lực lượng hải quân Indonesia cho phá hủy hôm 21-12.

Phát ngôn viên Hải quân Manahan Simorangkir cho biết: “Chủ tàu đã bị kết tội đánh bắt cá trái phép trong vùng biển Indonesia. Chúng tôi phải đánh chìm những tàu cá này để các tàu nước ngoài khác phải suy nghĩ kỹ trước khi có ý đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển của Indonesia”.

 

Indonesia phá hủy tàu nước ngoài đánh bắt trái phép. Ảnh: EPA
Indonesia phá hủy tàu nước ngoài đánh bắt trái phép. Ảnh: EPA

 

Theo báo Jakarta Post, 2 tàu này bị bắt ngày 7-12 gần biên giới biển Indonesia và Papua New Guinea. Eko Budimansyah, phát ngôn viên căn cứ hải quân ở Ambon, cho biết: “Mặc dù những con tàu này treo cờ Papua New Guinea nhưng các thành viên trên tàu đều là người Thái Lan”. Hai con tàu này bị phát hiện chở theo 63 tấn cá và tôm. 62 thuyền viên bị bắt giữ. Nhiêu liệu đã được lấy hết khỏi hai con tàu trước khi chúng bị cho nổ tung để ngăn ô nhiễm.

Việc phá hủy 2 con tàu được thực hiện theo lệnh của Tổng thống Indonesia Joko Widodo, theo đó lực lượng hải quân nước này có quyền đánh chìm tất cả các tàu nước ngoài bị cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng biển của Indonesia.

 

Việc phá hủy 2 con tàu được thực hiện theo quyết định của chính phủ Indonesia. Ảnh: EPA
Việc phá hủy 2 con tàu được thực hiện theo quyết định của chính phủ Indonesia. Ảnh: EPA

 

Đây là tàu thứ 4 và 5 bị Indonesia đánh chìm trong 3 tháng qua kể từ khi ông Widodo lên nắm quyền. Hơn 6 con tàu khác đang đối mặt nguy cơ bị phá hủy thời gian tới.

Số vụ đánh bắt cá bất hợp pháp ở Indonesia đã giảm đáng kể từ khi biện pháp cứng rắn trên được thực thi. Một số người chỉ trích việc phá hủy tàu cá nước ngoài có thể gây căng thẳng trong quan hệ với các nước.

Indonesia cho biết đã thiệt hại khoảng 24 tỉ USD/năm bởi các hoạt động đánh bắt trái phép của tàu nước ngoài và hiện có khoảng 5.400 con tàu đang hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển nước này.

 

Xuân Mai (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI