Reuters cho biết căng thẳng giữa Israel và Iran tăng lên kể từ tháng 2. Gần đây nhất, vào ngày 9-4, một cuộc không kích đã giết chết 7 thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) tại căn cứ quân sự ở Syria.

Tehran đổ lỗi cho Tel Aviv đứng sau vụ việc, đồng thời đe doạ trả đũa nhưng không nói rõ hành động cụ thể.

Hôm 7-5, Bộ trưởng Steinitz tuyên bố Tổng thống Assad có thể nằm trong tầm ngắm của Israel. "Nếu có một cuộc tấn công được phát động từ lãnh thổ Syria, ông ấy (Tổng thống Assad) nên biết đó sẽ là kết thúc của ông ấy cũng như kết thúc của chế độ của ông ấy – ông Steinitz nói với trang tin Ynet.

Bộ trưởng Israel dọa lật đổ chính phủ Syria - Ảnh 1.

Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi liệu tuyên bố này có nghĩa là Israel có thể ám sát Tổng thống Assad, ông Steinitz nói: "Máu của ông ấy sẽ đổ". Tuy nhiên, bộ trưởng năng lượng Israel cũng lưu ý rằng những nhận xét của mình không phản ánh chính sách của chính phủ Israel.

Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ Quốc phòng Israel chưa đưa ra bình luận về lời đe doạ của ông Steinitz.

Iran, phong trào Hezbollah (Lebanon) và Nga đang hỗ trợ Syria giải quyết cuộc nội chiến đã bước sang năm thứ 7. Israel lo ngại Iran liên kết với Hezbollah để tạo thành một mặt trận Syria - Lebanon chống lại họ.

Trước đó, ngày 6-5, các phương tiện truyền thông Israel dẫn lời tình báo nước này cho rằng Iran đang lên kế hoạch tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ quân sự của Israel từ Syria.

Giữa tuần này, Thủ tướng Netanyahu dự kiến gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô Moscow để thảo luận về tình hình Syria.

Ông Steinitz bóng gió "bất cứ ai quan tâm đến sự sống còn của Tổng thống Assad nên nhắc nhở ông ấy ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào Israel". Cảnh báo được cho là ám chỉ nhà lãnh đạo Nga Putin.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)