Kênh NBC News mới đây dẫn lời 3 quan chức Mỹ giấu tên cho biết cuộc không kích hôm 29-4 của Israel nhằm vào căn cứ đóng quân của Lữ đoàn 47 của Iran ở phía Tây TP Hama - Syria đã làm 24 binh sĩ thiệt mạng.

Cuộc không kích này còn nhắm vào số vũ khí vừa được chuyển từ Iran tới. Đây là một dấu hiệu mới nhất cho thấy Israel và Iran đang tiến gần hơn đến chiến tranh, theo 3 quan chức Mỹ nói trên.

"Trong bản danh sách những cuộc xung đột tiềm tàng có khả năng nổ ra trên khắp thế giới, chiến tranh giữa Israel và Iran ở Syria hiện đứng đầu" – một quan chức cấp cao Mỹ khẳng định.

Israel ngày càng quan ngại về ảnh hưởng của Iran tại quốc gia láng giềng Syria. Trong khi Nga tiến hành chiến dịch không kích để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Iran đang tiến hành chiến dịch dưới mặt đất - 3 quan chức Mỹ khẳng định, đồng thời nói thêm rằng binh sĩ Iran hiện diện tại mọi căn cứ chính của quân chính phủ Syria và Nga.

Israel đang chuẩn bị chiến tranh với Iran? - Ảnh 1.

Khói bốc lên từ căn cứ phía Tây TP Hama (Syria) sau cuộc không kích hôm 29-4 của Israel khiến 24 binh sĩ Iran thiệt mạng. Căn cứ này là điểm đóng quân của Lữ đoàn 47 Iran. Ảnh: The Sun

Trong suốt 2 tuần qua, Iran tăng cường vận chuyển vũ khí bằng đường hàng không đến Syria, bao gồm đạn và tên lửa đất đối không, nhằm củng cố sức mạnh cho lực lượng bộ binh cũng như để tấn công Israel – 2 quan chức Mỹ khẳng định.

Các quan chức Mỹ cấp cao nói trên còn cho biết thêm rằng Israel dường như đang chuẩn bị thực hiện hành động quân sự và đang tìm kiếm sự hỗ trợ và hậu thuẫn từ Mỹ.

Hôm 1-5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố với đài CNN rằng "không ai" muốn chiến tranh nhưng trong bối cảnh Iran gây hấn, Israel phải "chống cự". "Tôi tin rằng đó là cách để ngăn chặn chiến tranh" – ông Netanyahu khẳng định.

Trước đó 1 ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết ông và người đồng cấp Israel Avigdor Lieberman đã bàn bạc về sự hiện diện quân sự cũng như hoạt động của Iran tại Syria.

Ông Mattis cho biết Israel lo lắng về việc bị quân đội Iran tấn công. "Các lực lượng Iran đã cố tiến đến gần biên giới Israel, ý tôi là rất gần. Như quý vị đã biết, Israel hành động vì điều này" – ông Mattis chia sẻ.

Quân đội Israel tuyên bố họ đã tấn công vào Syria hơn 100 lần kể từ năm 2012, nhằm vào các mục tiêu mà họ khẳng định là xe chở vũ khí cho tổ chức Hezbollah.

Cao Lực (Theo NBC News)