Bà Julie Anne Genter, bộ trưởng về các vấn đề phụ nữ đồng thời là thứ trưởng y tế và giao thông, đã đăng tải bức ảnh lên mạng xã hội về quãng đường "hầu hết là xuống dốc" đến bệnh viện của mình.

Bà Genter viết "một buổi sáng chủ nhật tươi đẹp để đạp xe đến bệnh viện, hãy chúc chúng tôi may mắn" và cho hay chồng bà, Peter Nunns, cũng cùng đạp xe đến bệnh viện vì ô tô không đủ chỗ chở người thân.

Nữ bộ trưởng cũng chia sẻ trên Instagram rằng việc đi xe đạp tới bệnh viện để sinh con giúp tâm trạng bà tốt hơn trước khi lâm bồn.

Bộ trưởng New Zealand tự đạp xe đến bệnh viện sinh con - Ảnh 1.

Bà Julie Anne Genter chụp ảnh bên cạnh chiếc xe đạp khi trên đường đến bệnh viện. Ảnh: AAP

Bộ trưởng New Zealand tự đạp xe đến bệnh viện sinh con - Ảnh 2.

Nữ bộ trưởng cùng chồng đạp xe đến bệnh viện để sinh con đầu lòng. Ảnh: Instagram

Trước đó, hôm 10-8, nữ bộ trưởng 38 tuổi đăng trên mạng xã hội rằng bà mang thai được "40 tuần+4 ngày" và đang chờ sinh con đầu lòng. Nữ chính trị gia đảng Xanh này có kế hoạch nghỉ thai sản 3 tháng sau khi sinh.

Bà Genter sẽ sinh con tại Bệnh viện Thành phố Auckland và trở thành thành viên nội các thứ hai trong chính phủ New Zealand sinh con trong năm nay sau Thủ tướng Jacinda Ardern.

Bệnh viện Thành phố Auckland, nơi bà Genter sinh con, cũng là nơi Thủ tướng Ardern hạ sinh đứa con đầu lòng, Neve Gayford, hồi tháng 6. Nữ thủ tướng 38 tuổi đã quay trở lại làm việc trong tháng này.

Xe đạp và phương tiện giao thông công cộng cũng là những phương tiện di chuyển phổ biến của các thành viên đảng Xanh ở New Zealand, những người theo đuổi chính sách bảo vệ môi trường.

Đồng lãnh đạo đảng Xanh James Shaw ca ngợi quyết định của bà Genter trong cuộc họp của đảng này cùng ngày. Hình ảnh bà đạp xe đến bệnh viện cũng nhận được nhiều phản ứng tích cực của truyền thông nhiều nước.

Trong thời gian bà Genter nghỉ thai sản, ông Shaw sẽ đảm nhận vị trí thứ trưởng giao thông và y tế trong khi nghị sĩ đảng Xanh Eugenie Sage sẽ nắm quyền bộ trưởng về các vấn đề phụ nữ.

Xuân Mai (Theo The New York Times)