"Các nước giáp Serbia đã đóng tuyến đường hàng không duy nhất với máy bay của Bộ trưởng Lavrov, người chuẩn bị lên đường đến Serbia. Phái đoàn Nga lên kế hoạch đàm phán ở TP Belgrade - Serbia, song các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đóng cửa không phận của họ" – bà Zakharova khẳng định trong chương trình được kênh La7 (Ý) phát vào đêm 5-6.

Trước đó, báo Ve·ernje Novosti (Serbia) đưa tin Bulgaria, Bắc Macedonia và Montenegro đã đóng cửa không phận với máy bay dự kiến chở Bộ trưởng Lavrov đến Serbia.

Nhật báo Danas (Serbia) cũng dẫn nguồn tin mật nói rằng 3 quốc gia Baltic đóng cửa không phận với máy bay chở Bộ trưởng Lavrov công du Belgrade vào ngày 6 và 7-6.

Bộ trưởng Lavrov chuẩn bị công du Serbia, nhiều nước đóng cửa không phận - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Reuters

Cũng theo Danas, Thủ tướng Serbia Ana Brnabic ngày 5-6 khẳng định tình hình xoay quanh chuyến công du Serbia của Bộ trưởng Lavrov là "cực kỳ phức tạp" và Tổng thống Aleksandar Vucic đang giải quyết vấn đề hậu cần cho chuyến đi này.

Cùng ngày, hãng tin Interfaxt dẫn nguồn tin ngoại giao Nga xác nhận chuyến công du Serbia của Bộ trưởng Lavrov đã bị hủy. Serbia, quốc gia có mối quan hệ thân thiết với Nga, thời gian qua đứng ngoài chiến dịch trừng phạt do phương Tây phát động nhằm vào Moscow.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Serbia Aleksandar Vucic thống nhất vào tháng trước rằng Nga vẫn sẽ cung cấp khí đốt tự nhiên cho Serbia, trong khi những quốc gia khác bị cắt đứt nguồn cung vì không chịu thanh toán bằng đồng rúp Nga.

Bộ trưởng Lavrov chuẩn bị công du Serbia, nhiều nước đóng cửa không phận - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Reuters