Theo AP, ông Lorenzana lên án cam kết đảm bảo hòa bình của Bắc Kinh hoàn toàn trái ngược với hành vi của họ ở vùng biển tranh chấp.

"Họ nói rằng "chúng tôi không bắt nạt những người xung quanh, tuân thủ luật pháp quốc tế" nhưng những gì họ nói không phải là những gì họ làm. Trừ khi Trung Quốc làm theo những gì họ nói. Nếu không, những lời nói của họ sẽ bị nghi ngờ và người dân Philippines sẽ tiếp tục nhìn vào Bắc Kinh với sự ngờ vực" – ông Lorenzana nhấn mạnh.

Bộ trưởng quốc phòng Philippines cũng mô tả hành động kiểm soát bãi cạn Scarborough của Trung Quốc là "bắt nạt". Theo các quan chức Philippines, Mỹ đã môi giới một thỏa thuận để rút đồng thời các tàu Trung Quốc và Philippines ra khỏi bãi cạn này nhưng Bắc Kinh từ chối, khiến Manila kiện ra toà trọng tài quốc tế.

Bộ trưởng Philippines chỉ trích Trung Quốc bắt nạt ở biển Đông - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Ảnh: AP

Trước đó, trong một bài phát biểu tại thủ đô Manila - Philippines tối 29-7 nhân lễ kỷ niệm của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA), Đại sứ Trung Quốc Zhao Jianhua tuyên bố ý định hòa bình của nước ông được ghi trong Hiến pháp và Bắc Kinh củng cố quân đội "hoàn toàn vì mục đích tự vệ".

"Cho dù Trung Quốc trở nên mạnh mẽ như thế nào, Trung Quốc cũng không bao giờ tìm kiếm quyền bá chủ hoặc thiết lập phạm vi ảnh hưởng. Trung Quốc vẫn cam kết phục vụ như một lực lượng vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên thế giới" – ông Zhao nói.

Ông Zhao còn tuyên bố Trung Quốc áp dụng chiến lược quân sự phòng thủ tích cực, tuân thủ nguyên tắc phòng thủ, tự vệ và phản ứng sau tấn công, nghĩa là "chúng tôi sẽ không bắn phát súng đầu tiên".

Về tranh chấp lãnh thổ kéo dài, ông Zhao đề nghị Manila và Bắc Kinh nên kiên nhẫn: "Trung Quốc sẽ tiếp tục áp dụng chính sách giải quyết hòa bình thay vì đối đầu. Trong khi chờ giải quyết hòa bình, cần đảm bảo tranh chấp sẽ không làm suy yếu quan hệ chung. Chúng ta không thể để 1% khác biệt lấn át 99% tình bạn và sự hợp tác".

Phạm Nghĩa (Theo AP)