Theo hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA), bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cho biết phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc "làm xấu thêm quan hệ liên Triều và căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên".

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook hôm 1-4 cho rằng quân đội Hàn Quốc có nhiều loại tên lửa với tầm bắn và uy lực được cải thiện đáng kể có khả năng bắn chính xác và nhanh chóng bất kỳ mục tiêu nào ở Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố cứng rắn, Triều Tiên nổi giận - Ảnh 1.

Bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, ông Suh cũng cho biết Bộ Quốc phòng sẽ tích cực hỗ trợ quân đội để đảm bảo khả năng đáp trả áp đảo các mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên. Ông Suh thậm chí gọi miền Bắc là "kẻ thù".

Bà Kim Yo-jong, phó chủ nhiệm Ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, cho rằng Bình Nhưỡng sẽ cân nhắc lại rất nhiều thứ và Hàn Quốc có thể đối mặt với mối đe dọa thật sự từ những tuyên bố như vậy.

Cùng ngày, ông Pak Jong-chon, bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, cho biết Triều Tiên sẽ dốc toàn bộ lực lượng quân sự để phá huỷ các mục tiêu chính ở Seoul và quân đội Hàn Quốc nếu quân đội Hàn Quốc có hành động quân sự nguy hiểm như tấn công phủ đầu. Tuy nhiên, Triều Tiên không nêu chi tiết nơi bị xem là mục tiêu chính ở Seoul.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã leo thang nhanh chóng trong những tuần gần đây sau khi Triều Tiên thử hai tên lửa đạn đạo vào ngày 26-2 và ngày 4-3. Mỹ hôm 1-4 áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 5 thực thể mà họ cáo buộc hỗ trợ Triều Tiên phát triển các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo. Căng thẳng có thể gia tăng hơn nữa khi Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc Yoon Suk-yeol sẽ nhậm chức vào tháng tới.

Ông Yoon trước đây từng nói rằng các cuộc tấn công phủ đầu có thể là cách duy nhất để chống lại tên lửa siêu thanh mới của Triều Tiên nếu họ có dấu hiệu tấn công.

Ông Yoon đã kêu gọi tăng cường răn đe quân sự, bao gồm cả việc tăng cường quan hệ với Mỹ, và tuyên bố sẽ tìm cách thiết lập một kênh đối thoại 3 bên lâu dài giữa Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ.

Xuân Mai