Chỉ vài ngày sau khi nhậm chức, ông Carter bất ngờ triệu tập hơn 20 chỉ huy quân sự, nhà ngoại giao và quan chức tình báo, sau đó bay từ Afghanistan đến Kuwait để chủ trì cuộc họp. Trước buổi thảo luận, ông Carter nói với lính Mỹ tại căn cứ Arifjan rằng Mỹ và đồng minh đang tích cực chống IS và chúng chắc chắn sẽ bị đánh bại.

Cuộc họp kín kéo dài 6 giờ có sự tham gia của tướng Lloyd Austin - người đứng đầu Trung tâm Chỉ huy của quân đội Mỹ, hai đặc phái viên của tổng thống John Allen và Brett McGurk, tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu và châu Phi cũng như đại sứ Mỹ tại Jordan, Kuwait, Ả Rập Saudi, Ai Cập….

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tuyên bố “chắc chắn sẽ đánh bại Nhà nước Hồi giáo (IS)”. Ảnh: Press TV
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tuyên bố “chắc chắn sẽ đánh bại Nhà nước Hồi giáo (IS)”. Ảnh: Press TV

Ông Carter nhận định Nhà nước Hồi giáo không chỉ là mối đe dọa đối với Iraq và Syria mà còn là mối đe dọa cho cả khu vực Trung Đông. Do vậy, cuộc họp bàn về các chiến dịch quân sự của Mỹ nhằm vào các tổ chức khủng bố trên một khu vực rộng lớn chứ không bó hẹp ở Iraq và Syria.

Tuần trước, giới chức quân sự Mỹ vạch ra kế hoạch tấn công IS để chiếm lại TP Mosul – Iraq, sớm nhất vào tháng 4 phải đạt được mục tiêu. Một số quan chức Lầu Năm Góc lo ngại về tính khả thi, cho rằng phải mất vài tháng mới thu được kết quả.

Kết thúc cuộc thảo luận, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không đề cập đến những thay đổi trong chiến dịch chống IS, có thể vẫn duy trì chính sách giống như thời cựu Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel. Ông Carter chỉ thừa nhận Washington có thể cải thiện tình hình và đề xuất Mỹ nên đẩy mạnh hoạt động trên các phương tiện truyền thông xã hội cũng như yêu cầu đồng minh - bao gồm cả NATO và Thổ Nhĩ Kỳ, đóng góp nhiều hơn trong cuộc chiến với IS.

Trong một diễn biến khác, giới chức Pháp hôm 23-2 đã lần đầu tiên tịch thu hộ chiếu của 6 công dân được cho là đang lên kế hoạch đến Syria để gia nhập IS. Bộ trưởng nội vụ Pháp Bernard Cazeneuv cho biết các cơ quan tình báo tin rằng các đối tượng bị tịch thu hộ chiếu nói trên muốn đến Syria để trở thành các phần tử thánh chiến.

IS bắt cóc 56 tín đồ Cơ Đốc giáo ở Syria

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết IS đã bắt cóc 56 tín đồ Cơ Đốc giáo thuộc tộc người thiểu số Assyria ở miền Bắc Syria hôm 23-2. Theo đó, những người Assyria này bị bắt tại thị trấn Tal Shamiram, vùng nông thôn của thành phố Hasaka có dân cư chủ yếu là người Kurd. Hàng chục người Assyria khác cũng đã bị IS bắt giam tại thị trấn Tal Hurmos, gần kề Tal Shamiram.

P.Nghĩa (Theo Press TV, Reuters)