Trong những năm qua, ông Carter từng đảm nhận nhiều vị trí cấp cao tại Lầu Năm Góc, trong đó ông phụ trách hoạt động mua bán vũ khí của Lầu Năm Góc từ năm 2009-2011. Ông từng là Thứ trưởng Quốc phòng từ năm 2011-2013 và là Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton.

Tổng thống Obama chọn được tân Bộ trưởng quốc phòng

Ông Obama phát biểu đề cử ông Ashton Carter (trái) làm tân Bộ trưởng Quốc phòng hôm 5-12

Sau khi được ông Obama đề cử, ông Carter cần có thêm sự phê chuẩn của Thượng viện Mỹ (hiện Đảng Cộng hòa đang giành quyền kiểm soát) để trở thành Bộ trưởng quốc phòng thứ tư dưới thời Tổng thống Obama.

Ông Obama nói trong bài phát biểu đề cử ông Carter: “Chúng ta đang đối mặt với không ít thách thức về an ninh quốc gia. Với hơn 30 năm kinh nghiệm, ông Carter sẽ có vai trò rất quan trọng đối với công tác an ninh quốc phòng của chúng ta”.

Ông Chuck Hagel (phải) đã là Bộ trưởng quốc phòng của ông Obama trong 2 năm qua.

Ông Chuck Hagel (phải) đã là Bộ trưởng quốc phòng của ông Obama trong 2 năm qua.

Trong khi đó, ông Carter cho rằng việc được tổng thống Obama đề cử là “một vinh dự và đặc ân” và cam kết sẽ tư vấn cho ông Obama những lời khuyên chiến lược và quân sự “thẳng thắn nhất”.

Dù đã từ nhiệm từ cuối tháng 11 và vắng mặt trong buổi thông báo đề cử tân Bộ trưởng của Tổng thống Obama nhưng cựu Bộ trưởng quốc phòng Chuk Hagel vẫn gửi những lời tốt đẹp đến ông Carter. Ông Hagel gọi ông Carter là “một nhà lãnh đạo và một người ái quốc”, đồng thời nhấn mạnh rằng ông rất ủng hộ quyết định đề cử này.

Ông Hagel (68 tuổi), một cựu quân nhân từng tham chiến tại Việt Nam, sẽ tiếp tục giữ chức Bộ trưởng quốc phòng cho đến khi ông Carter được chính thức bổ nhiệm. Ông từng phê phán gay gắt chiến lược chống  Nhà nước Hồi giáo IS của Mỹ tại Syria.

Một số thông tin về ông Ashton Carter:

- Đã lập gia đình và 2 con đều trưởng thành

- Có 2 bằng Cử nhân ngành Lịch sử Trung Cổ và Vật lý học tại Đại học Yale trước khi nhận bằng Tiến sĩ vật lý lý thuyết tại Đại học Oxford.

- Từng làm trợ lý Bộ trưởng quốc phòng phụ trách các chính sách an ninh quốc tế dưới thời Tổng thống Bill Clinton.

- Từng hợp tác viết 11 quyển sách và là tác giả rất nhiều bài báo, ấn bản khoa học và các nghiên cứu liên quan đến Chính phủ.

N.Thương (theo BBC)