Buổi lễ tổ chức hôm 8-7 với thành phần tham dự gồm Chủ tịch Hạ viện John Boehner, thủ lĩnh phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cùng nhiều quan chức lập pháp.

Hãng tin AP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter cho rằng chiến tranh ở Việt Nam đã giúp Washington rút ra nhiều bài học, trong đó nhiều điều không phải dễ dàng có được và cả những điều khó có thể chấp nhận.

Defense Secretary Ash Carter, leads applause to thank the service members who served in Vietnam during a ceremony to commemorate the 50th anniversary of the Vietnam War on Capitol Hill, Wednesday, July 8, 2015. (AP Photo/Manuel Balce Ceneta)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tại buổi lễ ngày 8-7 Ảnh: AP

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hơn 650 nhân viên đang tham gia chương trình tìm kiếm những binh sĩ bị mất tích trong các cuộc chiến mà Mỹ tham gia. Hiện còn 1.627 người bị mất tích ở Việt Nam.

Ngay cả cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, một trong những người từng tham chiến ở Việt Nam, cũng khẳng định bản thân ông và các cựu binh đều cảm thấy gắn bó đặc biệt.

Ông Hagel bày tỏ sự vui mừng trước thái độ tiếp đón của người dân Việt Nam với các cựu binh Mỹ mỗi dịp ông này quay trở lại Việt Nam. Ông Hagel chia sẻ rằng những người từng trải qua giai đoạn chiến tranh đều hiểu một sự thật là “không có vinh quang trong chiến tranh mà chỉ có đau thương”.

H.Bình (Theo AP)