xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chiêu đãi Tổng Bí thư, Phó Tổng thống Joe Biden đọc thơ Kiều

B.T.Ngọc/TTXVN

(NLĐO)- Tại cuộc chiêu đãi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã dẫn câu thơ trong Truyện Kiều của Nguyễn Du để nói về quan hệ Mỹ-Việt Nam: "Trời còn để có hôm nay/Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng nâng ly tại cuộc hiêu đãi trọng thể của Chính phủ Mỹ - Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng nâng ly tại cuộc hiêu đãi trọng thể của Chính phủ Mỹ - Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội

 

Tham dự buổi tiệc có 250 đại biểu, gồm nhiều chính khách, quan chức, đại diện các tổ chức xã hội, doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam.

Phó Tổng thống Joe Biden bày tỏ vinh dự được thay mặt Chính phủ Mỹ chủ trì buổi Chiêu đãi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Phó Tổng thống Joe Biden cho rằng các nội dung trao đổi rất thẳng thắn, cởi mở và thực chất trong cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Barack Obama thể hiện đầy đủ, sâu sắc tầm nhìn về định hướng phát triển quan hệ Việt Nam-Mỹ trong thời gian tới. Phó Tổng thống Joe Biden đánh giá cao kết quả phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước trong 20 năm qua kể từ khi bình thường hóa; cho rằng quan hệ hai nước đã đi đúng hướng, phù hợp với bối cảnh tình hình thế giới và nhu cầu thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Phó Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh và đánh giá cao những thành tựu đã đạt được trong hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, khoa học, khắc phục hậu quả chiến tranh, an ninh, quốc phòng; khẳng định lạc quan về tương lai tốt đẹp của quan hệ Việt Nam-Mỹ.

Kết thúc bài phát biểu tại cuộc chiêu đãi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó Tổng thống Joe Biden đã dẫn câu thơ trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du để bày tỏ tin tương vào tương lai phát triển của đối tác toàn diện Mỹ-Việt Nam:

"Trời còn để có hôm nay
Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời"

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phó Tổng thống Mỹ Biden tại buổi chiêu đãi. Ảnh: Twitter
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phó Tổng thống Mỹ Biden tại buổi chiêu đãi. Ảnh: Twitter

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo của Chính phủ Mỹ đã dành cho cá nhân Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng chuyến thăm chính thức Mỹ lần đầu tiên của Tổng Bí thư là kết quả cụ thể của sự phát triển tích cực và nhanh chóng của quan hệ Việt Nam-Mỹ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng hai nước đã đi được những bước dài trong 20 năm bình thường hóa quan hệ và hôm nay đang đứng trước những cơ hội mới để thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện phát triển sâu rộng, thực chất và hiệu quả hơn. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trên tinh thần xây dựng, hợp tác cùng có lợi, tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau và với nền tảng vững chắc được bồi đắp trong 20 năm qua, quan hệ Việt Nam-Mỹ sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ, sâu sắc hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển tại châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; mong muốn tiếp tục cùng với Mỹ tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước, trên tinh thần “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng và hướng tới tương lai”, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Trên cơ sở những thành tựu và bài học kinh nghiệm của 20 năm qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ Việt Nam-Mỹ được xây dựng trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng thể chế chính trị và lợi ích của nhau, sẽ tiếp tục phát triển hướng tới tầm cao mới trong tương lai.

 

Nguồn: YouTube/VOA

* Chiều 7-7 giờ địa phương (tức sáng 8-7 giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp các lãnh đạo tôn giáo Mỹ.

Cảm ơn sự quan tâm của các lãnh đạo tôn giáo Mỹ về tình hình tôn giáo của Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Việt Nam là đất nước đa dân tộc, đa tôn giáo, với 54 dân tộc anh em, nhiều tôn giáo cùng sinh hoạt tại các cộng đồng. Từ năm 1975 đến nay, số tín đồ tôn giáo tăng gấp 2,5 lần, từ khoảng 10 triệu nay là 24 triệu tín đồ; số vị chức sắc tôn giáo cũng tăng 2,7 lần; số cơ sở thờ tự mọc lên rất nhiều. Đó là chưa kể tín ngưỡng, ở Việt Nam hầu hết các gia đình, công dân đều có tín ngưỡng, thờ cúng ông bà cha mẹ tổ tiên. Hiến pháp, pháp luật Việt Nam quy định tất cả mọi người dân đều có quyền theo hoặc không theo tôn giáo. Ở Việt Nam không có xung đột tôn giáo, xung đột dân tộc, tất cả chung sống hòa thuận...

Trao đổi thẳng thắn, cởi mở về một số vấn đề các đại biểu quan tâm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ Việt Nam đang trong quá trình xây dựng nhà nước pháp quyền, còn nhiều quy định cần tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Tổng Bí thư hoan nghênh các đại biểu sang thăm Việt Nam, đến nhiều nơi, giao lưu tiếp xúc để hiểu rõ hơn tình hình Việt Nam. Tổng Bí thư đã gửi lời thăm hỏi các chức sắc tôn giáo và bà con giáo dân ở Hoa Kỳ.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Mỹ, chiều 7-7 giờ Washington (tức sáng 8-7 giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ đông đảo đại diện các tầng lớp xã hội Việt Nam-Mỹ. Tại cuộc gặp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "Sự giao lưu, hợp tác giữa các tổ chức nhân dân có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau, củng cố tình hữu nghị và kiến tạo nền tảng xã hội cho quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ".

Tổng Bí thư mong rằng các tổ chức nhân dân hai nước sẽ tích cực đẩy mạnh tiếp xúc, trao đổi và hợp tác trong thời gian tới.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo