Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp công du Trung-Nhật

Tin mới

14/09/2012 15:30

(NLĐO)- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cuối tuần này sẽ lên đường bắt đầu chuyến công du Trung, Nhật, và New Zealand vốn là một phần trong hoạt động chuyển trọng tâm khu vực của Mỹ bất chấp các cuộc khủng hoảng ở Trung Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta chuẩn bị chuyến công du tới Trung, Nhật, và New Zealand


Tuy nhiên, chưa rõ ông Panetta có gặp Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người được cho là sắp kế nhiệm Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, trong bối cảnh xuất hiện nhiều tin đồn xung quanh nhà lãnh đạo Trung Quốc này sau khi ông hủy bỏ cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ hồi đầu tháng 9 này và một số cuộc gặp với các quan chức nước khác. Ông Tập Cận Bình mới xuất hiện lần đầu tiên trên báo chí hôm 13-9 sau hơn 2 tuần “vắng bóng”.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Panetta tới Trung Quốc là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Lầu Năm Góc này, và cũng là chuyến công du thứ ba của ông tới châu Á trong vòng 11 tháng, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng dâng cao trong khu vực do tranh chấp lãnh thổ.

Khi được hỏi về việc gặp Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, phát ngôn viên Lầu Năm Góc George Little cho hay: “Tôi sẽ không bình luận về việc này. Tất nhiên điều này còn liên quan tới sự sắp xếp từ phía Trung Quốc”.

Phái đoàn Mỹ mong muốn được “hội đàm với các lãnh đạo quân sự cấp cao Trung Quốc” nhưng “chưa có lịch trình cụ thể”, ông Little cho biết trong cuộc họp báo.

“Chúng tôi tin rằng đây là chuyến công du rất hiệu quả và thân mật, hơn hết chuyến công du sẽ tăng cường mục tiêu chung về một mối quan hệ minh bạch và thậm chí là tin tưởng hơn với quân đội Trung Quốc”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói thêm.

Mặc dù đã công khai nghiêng về khu vực châu Á-Thái Bình Dương, chính quyền Obama hiện vẫn đang buộc phải đối phó với những bất ổn gia tăng ở Trung Đông, trong đó điển hình là vụ tấn công đẫm máu vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya hôm 11-9 vừa qua khiến Đại sứ Mỹ tại Libya và 3 cán bộ ngoại giao khác của Mỹ thiệt mạng.

Chuyến thăm của ông Panetta cũng trùng với thời điểm Trung Quốc và Nhật Bản đang cực kỳ căng thẳng liên quan tới quần đảo tranh chấp Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Trước khi tới Trung Quốc, ông Panetta sẽ tới thăm Nhật, nơi ông dự kiến sẽ bàn về kế hoạch Mỹ triển khai 12 máy bay chiến đấu Osprey tại một căn cứ Mỹ ở Okinawa. Theo báo giới Nhật Bản kế hoạch nói trên vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ trong dân chúng Nhật nhưng giới chức Mỹ tuyên bố họ không có ý định rút lại kế hoạch này.
Thu Hằng (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI