Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine từ chức

Tin mới

13/10/2014 08:26

(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 12-10 chấp nhận đơn xin từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Valery Heletey vì thất bại nặng nề của quân chính phủ tại thị trấn Ilovaisk, khu vực Donetsk ở miền Đông.

Trang web của TT Poroshenko thông báo ông đã chấp nhận đơn xin từ chức của Bộ trưởng Heletey, 47 tuổi, người vừa nhậm chức hồi tháng 7 vừa qua.

Ông Heletey từng dẫn đầu một đội vệ sĩ bảo vệ tổng thống Poroshenko .Mới đây, ông Heletey bị chỉ trích thậm tệ vì thất bại tan nát của quân đội Kiev trước phe ly khai thân Nga ở thị trấn Ilovaisk, Donetsk, miền Đông Ukraine. Khu vực này bị quân nổi dậy xâm chiếm từ tháng 8.

Tuy nhiên, trong một cuộc tranh luận gay gắt hồi tuần trước, ông Heletey cho rằng quân đội Kiev đã gây ra thiệt hại nặng nề cho đối thủ và khẳng định đã “ngưng được” hành động can thiệp quân sự của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Heletey. Ảnh: Twitter
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Heletey. Ảnh: Twitter

 

Chính quyền Kiev cho biết hơn 100 binh sĩ Ukraine và quân tình nguyện ủng hộ chính phủ đã thiệt mạng sau khi co cụm trước một cuộc tấn công của phe ly khai ngày 24-8, trong khi một lượng lớn binh sĩ bị bắt làm tù binh.

Nguồn tin quân sự Ukraine cũng cho biết một số lính Nga đã thiệt mạng trong trận chiến. Các nhà phân tích nhận định cuộc tấn công ngày 24-8 của phe ly khai khiến TT Poroshenko phải miễn cưỡng thừa nhận Kiev khôngthể đánh bại lực lượng nổi dậy nếu Moscow vẫn đứng đằng sau hỗ trợ.

Sau khi chấp nhận đơn từ chức của ông Heletey, TT Poroshenko dự định đề cử ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng lên quốchội vào ngày13-10. Vị tổng thống Ukraine cũng hy vọng cuộc bầu cử quốc hội ngày 26-10 tới sẽ tạo ra một liên minh hỗ trợ cho chính sách hòa bình của ông.

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, hơn 3.600 người – bao gồm quân đội Kiev, lực lượng ly khai và dân thường – đã thiệt mạng ở miềnĐông Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra hồi tháng 4.

P.Nghĩa (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI