Tổng thống Ukraine sẽ hội đàm cùng Tổng thống Putin

Tin mới

12/10/2014 11:49

(NLĐO) – Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 11-10 nói rằng cuộc hội đàm với Tổng thống Putin vào tuần tới tại Ý sẽ chẳng dễ dàng. Tuy nhiên, ông Petro Poroshenko nhận định Moscow có vai trò quan trọng trong việc mang lại hòa bình cho Ukraine.

Kiev và phương Tây cáo buộc Moscow chống lưng, viện trợ cho lực lượng ly khai thân Nga hoành hành ở miền Đông Ukraine. Phía Nga phủ nhận các cáo buộc trên và nói rằng họ có quyền bảo vệ lợi ích người dân nói tiếng Nga trong khu vực.

Điện Kremlin nói ông Putin và ông Petro Poroshenko sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh Á – Âu diễn ra tại Milan-Ý từ ngày 16-17 tháng 10.

 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ hội đàm cùng Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ hội đàm cùng Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters

 

“Tôi không mong đợi đây sẽ là cuộc hội đàm dễ dàng bởi biết rõ nó thế nào. Tôi đã quen với điều đó và có nhiều kinh nghiệm trong những cuộc đàm phán ngoại giao khó khăn tương tự thế này. Tôi là một người lạc quan” – Hãng Interfax của Ukraine dẫn lời ông Petro Poroshenko nói.

Tổng thống Ukraine thêm rằng lãnh đạo các nước châu Âu sẽ tham gia vào cuộc hội đàm giữa ông và ông Putin. Trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh David Cameron và Thủ tướng Ý Matteo Renzi... Ông Petro Poroshenko cho rằng chìa khóa và câu hỏi chủ đề của đàm phán vẫn là hòa bình nhưng tất cả phải được triển khai từng bước cụ thể. Tổng thống Ukraine nhấn mạnh cuộc hội đàm sẽ rất khó khăn nhưng xác nhận Nga có vai trò quan trọng trong việc mang lại hòa bình cho Ukraine.

Tổng thống Ukraine cũng bày tỏ hy vọng sẽ có tiến bộ đáng kể trong cuộc hội đàm cùng người đồng cấp Nga ít nhất là trong thảo thuận cung cấp khí đốt giữa hai bên. “Chúng tôi tiến gần đến việc giải quyết tranh chấp về khí đốt với Liên bang Nga. Tôi hy vọng sẽ có tiến bộ đáng kể về vấn đề này trong cuộc gặp ngày 17-10 tại Mila” – ông Petro Poroshenko cho biết.

Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine với lý do nước này nợ Moscow hóa đơn lên đến 5 tỉ USD. Việc này khiến Ukriane đối mặt khả năng thiếu khí đốt khi mùa đông đến gần nếu không đạt thỏa thuận mới.

Ông Putin và ông Petro Poroshenko đã gặp nhau hai lần kể từ cuộc bầu cử lãnh đạo Ukraine vào tháng 5.

M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI