Reuters đưa tin ông Ross, 81 tuổi, hai lần được nhìn thấy cúi đầu và nhắm mắt gần 15 phút khi nhà lãnh đạo Mỹ phát biểu hôm 24-9.

Tuy nhiên, ông Ross cho biết mình "đeo máy trợ thính" và "lắng nghe bài phát biểu đầy cảm hứng của Tổng thống Trump", trong đó trình bày các vấn đề quan trọng mà thế giới phải đối mặt.

"Đó chỉ là tin giả. Ngay sau bài phát biểu của Tổng thống Trump, tôi đã tham dự các cuộc họp song phương với các nhà lãnh đạo Anh và Ấn Độ, tiếp đến là với các quan chức Anh và Hàn Quốc. Ngoài ra, tại Đại hội đồng LHQ, tôi cũng tham dự một số sự kiện hoặc dự kiến tham dự các cuộc họp với các chính quyền Pakistan, Ba Lan, Ai Cập, Nhật Bản, Hy Lạp và Việt Nam" – ông Ross nói.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ “ngủ gật” khi ông Trump phát biểu - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross bị tố “ngủ gật” trong bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump hôm 24-9. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết thêm vào cuối tuần này, ông sẽ khởi hành tới London, New Delhi, Bengaluru, Yangon, Naypyidaw, Canberra và Sydney nhân chuyến thăm kéo dài 12 ngày. "Đây không phải là lịch trình của một người có ít năng lượng" – ông Ross lập luận để bác bỏ thông tin ngủ gật.

Tổng thống Trump đã khen ngợi ông Ross và các thành viên nội các khác trong bài phát biểu hôm 24-9: "Ngoại trưởng Mike Pompeo, Đại sứ Kelly Craft, Bộ trưởng Ross, Bộ trưởng Mnuchin, Đại sứ Sam Brownback, tất cả đã tham dự với chúng ta ngày hôm nay. Và còn có những đại diện khác của nội các và chính quyền (Washington) trong phòng họp. Chúng tôi đã làm rất nhiều".

Hồi tháng 7, tạp chí Politico dẫn lời một cựu cố vấn thương mại Mỹ cho biết ông Ross "có xu hướng ngủ gật trong các cuộc họp".

Vào tháng 5-2017, máy quay truyền hình cũng ghi lại được cảnh ông Ross "ngủ gật với tai nghe phiên dịch" khi Tổng thống Trump phát biểu tại Ả Rập Saudi.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Newsweek)