icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Donald Trump bị điều tra luận tội: Vì sao cuộc điện đàm với Ukraine trở nên nghiêm trọng?

Hoài Vy (Theo The Guardian)

(NLĐO) - Thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc một nhà lãnh đạo nước ngoài điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ chính của ông trong cuộc bầu cử năm 2020, đã gây chấn động Washington và làm mạnh thêm lời kêu gọi luận tội ông.

Với việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố điều tra luận tội đối với đương kim tổng thống, ông Trump đang phải đối mặt với một trong những thời kỳ nguy hiểm nhất trong nhiệm kỳ tổng thống đầy hiểm họa của ông.

Trong khi đó, ông Trump chuẩn bị gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, nhà lãnh đạo nước ngoài liên quan xì-căng-đan này, tại New York vào ngày 25-9 (giờ địa phương).

Một người tố giác, làm việc trong ngành tình báo Mỹ, đã đệ đơn khiếu nại chính thức hồi tháng 8 năm nay. Người tố giác này (giấu tên) được cho là đã nhìn thấy hoặc nghe thấy điều gì đó gây ra "mối quan ngại khẩn cấp".

Tổng thống Donald Trump bị điều tra luận tội: Vì sao cuộc điện đàm với Ukraine trở nên nghiêm trọng? - Ảnh 1.

Thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ chính của ông trong cuộc bầu cử năm 2020, đã gây chấn động Washington. Ảnh: 112.UA

Kể từ đó, người ta tiết lộ rằng người này đã dựa trên một loạt các sự kiện, bao gồm cuộc điện đàm ngày 25-7 giữa 2 ông Trump và Zelenskiy.

Các đơn khiếu nại loại này thường được báo cáo trước quốc hội trong vòng 7 ngày nhưng ông Joseph Maguire, quyền giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI), người được ông Trump bổ nhiệm, đã từ chối làm như vậy.

Cuộc gọi giữa 2 vị tổng thống có gì đặc biệt?

Nhiều nguồn tin cho biết rằng ông Trump đã gây áp lực với ông Zelenskiy để điều tra Hunter Biden - con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden, từng là thành viên hội đồng quản trị của một công ty năng lượng Ukraine. Theo tạp chí Wall Street Journal, Tổng thống Trump đã 8 lần yêu cầu ông Zelenskiy điều tra Hunter Biden.

Ngày 22-9 vừa qua, ông Trump xác nhận ông đã thảo luận về cha con ông Biden với Tổng thống Zelenskiy và cáo buộc họ tham nhũng nhưng không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào. Ông nói không muốn người dân Mỹ, như cựu Phó Tổng thống Biden và con trai ông này, góp phần thêm vào nạn tham nhũng ở Ukraine.

Vậy thì vì sao Ukraine lại có liên quan?

Hiện không có bằng chứng về bất kỳ hành vi sai trái nào của 2 cha con nhà Biden. Các cáo buộc liên quan đến thời gian Biden "con" có chân trong hội đồng quản trị của Công ty Năng lượng Burisma, thuộc quyền sở hữu của một doanh nhân đang bị một công tố viên Ukraine điều tra.

Năm 2016, Mỹ và một số nước phương Tây khác gây áp lực buộc Ukraine phải loại bỏ công tố viên này. Ông Biden là phó tổng thống vào thời điểm đó.

Sự kiện ông Trump thúc đẩy điều tra cha con ông Biden liên quan đến việc loại bỏ công tố viên nêu trên. Nhà bình luận Adam Gabbatt cho rằng sự quyết đoán của ông Trump dường như mang động cơ chính trị. Ông Joe Biden hiện là nhân vật có triển vọng giành được đề cử của đảng Dân chủ cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020 và các cuộc thăm dò cho thấy ông này sẽ đánh bại Tổng thống Trump một cách dễ dàng.

Thế nhưng, vì sao điều này rất nghiêm trọng?

Một chiến dịch chính trị ở Mỹ trở thành bất hợp pháp khi chấp nhận "một điều có giá trị" từ một chính phủ nước ngoài. Đảng Dân chủ nhấn mạnh một cuộc điều tra về một đối thủ chính trị - mà ông Trump dường như đang thúc đẩy - sẽ là "điều có giá trị".

Trong khi đó, ông Trump cũng tiếp tục tìm cách gây ra sự nghi ngờ về động cơ của người tố giác. Ông viết trên trang Twitter: "Người được gọi là 'người thổi còi' này không biết sự thật chính xác. Có phải anh ta đứng về phía đất nước chúng ta hay không? Anh ta từ đâu đến?"

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng hôm 24-9 cho biết ông đã ra lệnh công bố một bản ghi âm cuộc điện đàm của ông với Tổng thống Ukraine vào ngày hôm sau.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo